Tôi cảm thấy màn hình có thể cuộn của Motorola Rizr di chuyển dưới tay tôi

Tại Đại hội Thế giới Di động vào tháng Hai, Motorola đã trình diễn mẫu điện thoại ý tưởng có thể cuộn lại, đây là lần đầu tiên công chúng được thấy phiên bản hoạt động của loại màn hình dẻo tiếp theo dành cho điện thoại tiêu dùng. Gần đây, tại một cuộc họp báo ở Chicago, công ty đã cho tôi xem trực tiếp nguyên mẫu có thể cuộn lại — có biệt danh là Rizr, giống như Razr mới có thể gập lại, là sự trở lại của loạt điện thoại giữa những năm 2000 với mặt nạ “đang lên” — và tôi đã trò chuyện với một trong những nhà nghiên cứu sản phẩm đã giúp xây dựng nó.

Nguyên mẫu mà tôi đã xử lý là phiên bản giống với phiên bản mà Phóng viên CNET Andrew Lanxon đã thấy vào đầu năm nay tại MWC, vì vậy tôi không thấy bất kỳ tính năng mới nào bất ngờ. Rizr là một chiếc điện thoại nhỏ gọn lớn hơn một chút so với một chiếc điện thoại có thể gập lại bằng vỏ sò với một màn hình vòng quanh nắp sau. Khi cuộn lại, có thể truy cập màn hình 5,1 inch ở mặt trước, nhưng chạm vào nút khóa hai lần và màn hình sẽ cuộn hoàn toàn từ phía sau ra phía trước, làm phẳng thành 6,5 inch, bằng kích thước của màn hình điện thoại thông thường.

Lexi Valasek, nhà nghiên cứu thiết kế của Motorola, đã hướng dẫn chúng tôi cách thức hoạt động của nguyên mẫu này nhưng cũng không kém phần quan tâm đến việc lắng nghe các câu hỏi của chúng tôi. Điều gì kích thích chúng tôi? Chúng tôi muốn chiếc máy có thể cuộn này để làm gì? Cô ấy hỏi tôi và các phóng viên khác để thu thập phản hồi về những gì phiên bản tiếp theo có thể có.

Valasek nói: “Mỗi bước, mỗi lượt, chúng tôi đang học được điều gì đó khác biệt, bởi vì chúng tôi chưa bao giờ thực hiện loại yếu tố hình thức này trước đây.

Vỏ trong suốt xung quanh điện thoại cho phép màn hình cuộn khi được giữ hoặc đặt trên một bề mặt phẳng.

David Lumb / CNET

Chẳng hạn, khi tôi hỏi liệu họ có gặp phải bất kỳ vấn đề nào về độ bền với màn hình cuộn không, cô ấy nói không — nhưng tại sao tôi lại tò mò về điều đó? Bởi vì chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên của Samsung, Z Fold, đã bị trì hoãn ra mắt vào năm 2019 sau sáu tháng để khắc phục các vấn đề về độ bền mà các phóng viên đã tìm thấy với các thiết bị đánh giá của họ. Nhưng cũng bởi vì, khi Rizr mở hoàn toàn, phần trên cùng của màn hình sẽ mở rộng ra ngoài thân thiết bị — và mặc dù nó cứng, nhưng tôi không thể biết nó sẽ tồn tại như thế nào khi bị rơi.

Nhưng những câu hỏi của Valasek cho thấy Motorola tò mò về nhu cầu và nhận thức của người tiêu dùng như thế nào. Một loại điện thoại mới có ích gì nếu mọi người quá sợ làm hỏng nó để dùng thử?

Đối với tín dụng của Motorola, Rizr đã mở và cuộn lại màn hình một cách trơn tru mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Nó chắc chắn, không mỏng manh, mặc dù chắc chắn tôi có cảm giác kỳ quặc khi cảm thấy màn hình được cuộn xuống dưới tay tôi — đặt nó trên bàn khi nó được cuộn lại, màn hình di chuyển toàn bộ điện thoại, như thể nó đang ở trên một chiếc xe tăng. Valasek và nhóm của cô đã in 3D một số vỏ vừa với khung của thiết bị có thể cuộn lại (thực tế không che phủ nhiều điện thoại như các vỏ được sử dụng tại MWC), điều này giúp việc giữ thiết bị dễ dàng hơn rất nhiều trong khi màn hình cuộn trong một khoảng thời gian. thừa nhận kinh nghiệm tốt hơn. Đây có thể là thiết bị đầu tiên sau một thời gian dài mà tôi thích một chiếc ốp lưng cho khả năng sử dụng bên cạnh khả năng bảo vệ.

Các bánh răng đã phát ra tiếng kêu nhỏ khi xoay màn hình, điều mà các phóng viên khác không thích — và nhiều người có thể đã nhớ đến tiếng rít lớn đáng lo ngại khi mở và đóng Razr thế hệ đầu tiên có thể gập lại của chúng tôi vào năm 2020. Chắc chắn, một cơ chế im lặng sẽ là tốt hơn, nhưng tiếng buzz của Rizr không đủ lớn để gây khó chịu. Màn hình cuộn thế hệ thứ hai có thể phải lo lắng về âm thanh, nhưng người tiêu dùng có thể sẽ đủ ngạc nhiên trước làn sóng màn hình cuộn đầu tiên mà họ sẽ không quan tâm.

David Lumb / CNET

Một trong những thủ thuật thú vị mà Rizr có thể thực hiện là camera selfie “ló” ra khỏi đỉnh điện thoại (màn hình thực sự chỉ hạ xuống một chút để lộ camera mặt trước bên dưới). Ấn tượng hơn nhiều là, trong khi chụp ảnh bằng camera chính phía sau, có một tùy chọn để hiển thị bản xem trước trên một phần của màn hình cuộn lên ở mặt sau. Điều này giúp cho các đối tượng của ảnh xem bản xem trước trước khi nhấp vào màn trập trong trường hợp họ muốn thực hiện một số chỉnh sửa.

David Lumb / CNET

Có một số tình huống trong đó màn hình sẽ tự động hủy cuộn, chẳng hạn như khi chuyển video sang hướng ngang (ngang). Ngoài ra, màn hình sẽ hạ xuống một chút để lộ tai nghe (cạnh camera selfie) khi bạn thực hiện cuộc gọi thoại, nhưng nếu bạn chuyển sang loa ngoài, màn hình sẽ cuộn lại. Những lựa chọn thông minh này cho thấy Motorola đang suy nghĩ, khi giờ đây họ đã có một thiết bị có màn hình chuyển động, thì nó sẽ chuyển động như thế nào để hữu ích nhất cho người dùng.

Nhóm chế tạo Rizr đã áp dụng các bài học rút ra từ điện thoại có thể gập lại Razr của Motorola và tất cả các chức năng được gói gọn trong màn hình bên ngoài nhỏ hơn của chúng mà người dùng yêu thích. Velasek cho biết: “Chúng tôi đã nghe từ những người dùng bên ngoài của mình và việc biết cách tương tác hoặc cách tương tác, biết khi nào nên mở điện thoại thực sự hữu ích. Do đó, khi cuộn lại thành một dạng nhỏ gọn hơn, Rizr có đầy đủ chức năng chỉ với màn hình 5,5 inch có thể truy cập được.

David Lumb / CNET

Chiếc điện thoại cụ thể mà tôi cầm đã được chế tạo vài tuần trước đó như một phần của bộ chín chiếc được chọn cho những người thử nghiệm sớm, những người đã sử dụng chúng trong một ngày cuối tuần làm trình điều khiển hàng ngày của họ để cung cấp phản hồi. Tôi thấy hai trong số này. Họ đã chạy thứ trông giống như phiên bản tiêu chuẩn của Android và có thể thực hiện cuộc gọi cũng như có gói dữ liệu. Đối với tất cả ý định và mục đích, nguyên mẫu có thể cuộn của Motorola dường như là điện thoại chức năng.

Giả sử Motorola muốn đưa Rizr vào sản xuất — và đối với một loại điện thoại hoàn toàn mới, điều đó không bao giờ được đảm bảo — bạn còn phải làm gì nữa? Motorola cần đảm bảo rằng thiết bị có thể cuộn lại của mình có thể trở thành điện thoại hàng ngày của ai đó, điều đó có nghĩa là cần phải thử nghiệm rất nhiều. Một ngày cuối tuần sử dụng không thể ước tính bằng số năm hao mòn mà điện thoại sẽ trải qua trong túi và ví khi bị rơi trên bề mặt cứng hoặc vào chất lỏng. Nhưng Motorola cho biết họ đã dồn Rizr vào để mô phỏng thiệt hại ngoài đời thực.

Valasek cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm tác động, chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm theo chu kỳ và tại thời điểm này, chúng tôi đang thực hiện các bước để thử nghiệm và xem những gì cần phải làm để một thứ sẵn sàng đưa vào sản xuất”.

Motorola đã hoàn thành công việc của mình, tìm hiểu xem các bánh răng của thiết bị có thể mất bao nhiêu thời gian để lăn và mở.

Đối với tín dụng của Motorola, việc có màn hình nhựa chỉ xoay xung quanh bên ngoài điện thoại sẽ giải quyết được điểm khó khăn được dự đoán đối với các thiết bị có thể cuộn cuộn màn hình của chúng thành các cuộn. Mặc dù màn hình có thể cuộn của LG chưa bao giờ thành hiện thực sau khi công ty rút lui khỏi thị trường điện thoại vào đầu năm 2020, vẫn có những lo ngại rằng bụi và các hạt làm nứt màn hình có thể lọt vào màn hình khi nó được quấn lại. Bụi vẫn là một mối lo ngại tiềm ẩn với Rizr, nhưng chủ yếu là do xâm nhập vào nơi các cạnh của màn hình di chuyển trên khung của điện thoại — và trong nguyên mẫu mà tôi đã thấy, màn hình nhựa có một khoảng cách rất nhỏ so với khung khi trải phẳng.

Đó là loại lo lắng về Razr vỏ sò mới đầu tiên của Motorola có thể gập lại vào năm 2019, có một chút khe hở không khí giữa màn hình và bản lề khi gập và mở. Khoảng cách đó đã biến mất trong các phiên bản gần đây hơn và vẫn còn nhiều thời gian để Motorola lặp lại các thiết kế cho đến khi màn hình và khung phẳng.

Trong khi chờ đợi, Motorola tiếp tục thu hút sự quan tâm về việc liệu người tiêu dùng có thực sự muốn một chiếc điện thoại có thể cuộn lại được hay không.

Valasek nói: “Ngay bây giờ, chúng tôi đang xem mức độ quan tâm là gì, chúng tôi đang xem các khả năng là gì và chúng tôi chỉ đang xem xét mọi thứ. Hiện tại điều đó thực sự thú vị”.

Cũng giống như những gì họ làm với điện thoại có thể gập lại, người tiêu dùng đang xem xét điện thoại có thể cuộn lại sẽ phải đánh giá xem liệu có đáng để thử một loại điện thoại mới hay không, ngay cả khi nó không có camera cao cấp hoặc thông số kỹ thuật như điện thoại màn hình phẳng truyền thống. Motorola sẽ không bình luận về phần cứng của Rizr. Nó chỉ sử dụng bất kỳ máy ảnh nào được đặt xung quanh và cấu hình của nó có thể thay đổi vào thời điểm nó sẵn sàng để sản xuất.

Velasek rất tự hào về Rizr và không nghĩ rằng điện thoại truyền thống có bất kỳ lợi thế nào so với điện thoại có thể cuộn của Motorola.

“[A traditional phone] chỉ không làm nhiều như vậy. Đó là loại ở đó. Nó không mang đến cho bạn cơ hội, khả năng mở rộng và tính linh hoạt [of the Rizr]. Đó là những gì nó được. Cái này…” Valazek nói, giơ nguyên mẫu Rizr lên, “…không phải.”

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0