Pixel Fold của Google có vẻ như là một cược chắc chắn, nhưng iPhone có thể gập lại ở đâu?

Chúng ta chỉ còn vài tuần nữa là đến Google I/O, triển lãm phần mềm hàng năm của công ty và tất cả các dấu hiệu đều cho thấy gã khổng lồ tìm kiếm và quảng cáo sẽ ra mắt chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên của mình: Pixel Fold. Có một số tin đồn và rò rỉ về Pixel Fold, cho thấy đây sẽ là một thiết bị cỡ nhỏ có kích thước máy tính bảng có thể gập lại bằng một nửa kích thước của điện thoại. Nó có thể tương tự như Galaxy Z Fold 4 của Samsung. Rất tiếc, Pixel Fold thậm chí có thể phù hợp với mức giá 1.800 USD của Z Fold.

Nếu Pixel Fold được công bố tại I/O, điều đó sẽ khiến Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn duy nhất của Hoa Kỳ không có thiết bị có thể gập lại. Hãy nhớ rằng Motorola có Razr và đầu năm nay, hãng đã giới thiệu một khái niệm về Motorola Rizr, một chiếc điện thoại có màn hình có thể cuộn lại để thay đổi chiều cao. Và bên ngoài Hoa Kỳ, Huawei và Xiaomi cũng có điện thoại có thể gập lại.

Tất cả những điều này để lại cho chúng ta một câu hỏi rõ ràng: iPhone có thể gập lại của Apple ở đâu?

IPhone 14 và iPhone 14 Pro đã được bảy tháng tuổi và bất chấp những tin đồn và suy đoán, công ty vẫn chưa xác nhận liệu một chiếc iPhone có thể gập lại có đang được phát triển hay không. Điều này đặc biệt gây tò mò khi Samsung tiếp tục cải tiến dòng điện thoại có thể gập lại của mình, như với việc phát hành Galaxy Z Flip 4 và Galaxy Z Fold 4 vào năm ngoái.

Vì chúng ta sẽ không biết chắc liệu mình sẽ có iPhone Fold hay iPhone Flip cho đến khi chúng được công bố, nên tôi muốn phân tích những gì Apple cần để tạo ra chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên dựa trên mọi thứ chúng ta biết về cách thức hoạt động của iPhone. công ty thiết kế, xây dựng và tiếp thị phần cứng của nó.

Apple không bình luận về các sản phẩm trong tương lai

Điều đầu tiên cần xem xét là Apple không công bố sản phẩm cho đến khi chúng sẵn sàng. OK, đã có Đế sạc không dây AirPower. Nhưng nếu không thì Apple sẽ không nói với chúng ta rằng họ đang làm việc trên một chiếc iPhone có thể gập lại hoặc xác nhận những tin đồn.

Tiếp theo, Apple thường định vị sản phẩm là giải pháp cho một vấn đề, đề cao chất lượng và sự đổi mới.

Galaxy Z Fold dường như không giống như một câu trả lời cho một vấn đề mà giống như “hãy nhìn vào phép thuật công nghệ này, chúng ta có thể làm gì với nó?!” Và yếu tố thú vị, khéo léo như vậy, phải trả giá bằng các tính năng mà chúng ta mong đợi từ điện thoại thông thường, bao gồm thời lượng pin, công thái học, trải nghiệm phần mềm và giá cả. Galaxy Z Flip giải quyết vấn đề về tính di động, nhưng nó có một số nhược điểm giống như Fold, đặc biệt là về thời lượng pin và chất lượng camera.

Công bằng mà nói, Galaxy Z Fold 3 đã có một bước tiến đáng kể khi ôm lấy màn hình chính lớn và hỗ trợ thêm bút S Pen của Samsung. Và Chế độ linh hoạt được cải tiến của Z Fold 4 dành cho các ứng dụng có vẻ như có thể vượt qua sự cân bằng, làm cho Fold trở nên hữu ích hơn là chỉ mát mẻ.

Nếu Apple phát hành một chiếc iPhone có thể gập lại, nó sẽ giải quyết vấn đề gì? Đó có thể là iPhone Flip, thay thế iPhone 13 Mini bằng cách cung cấp cho bạn một màn hình lớn mà vẫn phù hợp với túi tiền? Hay nó sẽ là một chiếc iPhone Fold – giống như một chiếc iPad Mini có thể gập làm đôi, khiến kích thước khi đóng của nó giống với iPhone 13 Pro Max hơn? Hay chúng ta sẽ thấy một thiết kế chưa tồn tại? Thế còn một chiếc iPhone Roll, nơi mà màn hình mở ra như bóng cửa sổ mở rộng? Đó là nơi những tin đồn bắt đầu xuất hiện.

iphone-có thể gập lại-00000

Tại sao Apple cần một chiếc iPhone có thể gập lại? Nó giải quyết (những) vấn đề gì?

Celso Bulgatti/CNET

tin đồn về iPhone Fold

Trở lại vào tháng 1 năm 2021, Mark Gurman đã viết cho Bloomberg rằng Apple “đã bắt đầu làm việc sớm trên một chiếc iPhone có màn hình có thể gập lại, một đối thủ tiềm năng của các thiết bị tương tự của Samsung.”

Và vào tháng 5 năm đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, theo báo cáo của MacRumors, rằng “Apple có thể sẽ ra mắt một chiếc iPhone có thể gập lại với màn hình OLED dẻo 8 inch QHD Plus vào năm 2023.” Ông sửa lại dự đoán của mình, trong một tweet vào tháng 4 vừa qua, để nói rằng có thể phải đến năm 2025 mới có một thiết bị màn hình gập của Apple. Điều đáng chú ý là dòng tweet của Kuo là vào ngày 1 tháng 4, điều đó có nghĩa là nó có thể là một trò đùa Cá tháng Tư.

Cả Gurman và Kuo đều có thành tích xuất sắc khi liên quan đến các tin đồn về Apple. Vì vậy, nếu những báo cáo này là chính xác, chúng ta sẽ thấy một chiếc iPhone có thể gập lại vào năm 2025. Nó sẽ có kích thước bằng một chiếc iPad Mini và có thể gập làm đôi. Kết thúc câu chuyện. Nhưng chờ đã.

Cách tạo ra một chiếc iPhone có thể gập lại

Trước khi Apple tạo ra một chiếc iPhone có thể gập lại, nó phải tìm ra Làm sao để tạo ra một chiếc iPhone có thể gập lại. Công ty nghiên cứu Omdia báo cáo rằng vào năm 2021, 11,5 triệu điện thoại có thể gập lại đã được xuất xưởng. Apple bán hàng trăm triệu chiếc iPhone mỗi năm. Vì vậy, nếu họ sản xuất một chiếc iPhone có thể gập lại, họ phải chắc chắn rằng họ có thể sản xuất điện thoại với chất lượng tương đương và số lượng đủ cao để đáp ứng nhu cầu. Nhiều lần khi Apple giới thiệu một sự thay đổi triệt để về phần cứng – như iPhone 6 Plus năm 2014 và màn hình lớn hơn của nó – những mẫu đó rất khó tìm khi ra mắt vì chúng bán hết nhanh chóng. Đôi khi, chúng được đưa ra ngày phát hành muộn hơn, như chúng ta đã thấy khi ra mắt iPhone 12 Mini và 12 Pro Max.

Sau đó, có sự phức tạp về thể chất cần được xem xét. Điện thoại có thể gập lại có nhiều bộ phận cơ khí có thể gặp trục trặc hoặc hao mòn, chẳng hạn như các bộ phận bản lề giúp ngăn bụi và các lớp khác nhau phía sau màn hình gập. Trên thực tế, khi các nhà báo thử nghiệm các đơn vị đánh giá của Galaxy Fold ban đầu, thiết bị đã gặp phải lỗi về bản lề và màn hình. Đó là nhiều năm trước, tất nhiên, và Samsung đã khắc phục những sự cố đó. Nhưng nó cho thấy điều gì có thể xảy ra với các sản phẩm thế hệ đầu tiên.

Nếu một chiếc iPhone có thể gập lại đang được phát triển, Apple có thể sẽ đổi mới thiết kế của mình để giảm thiểu các bộ phận và cơ chế liên quan, điều này sẽ làm giảm khả năng điện thoại bị hỏng do thứ gì đó bị hỏng. Công ty Cupertino có thành tích tuyệt vời trong lĩnh vực này.

Khi Apple phát hành iPhone 7, họ đã thay thế nút home bằng nút home giả để ít bộ phận cơ học hơn có thể bị hỏng. Và nếu bạn đã từng sở hữu hoặc sử dụng MacBook, bạn sẽ biết Apple luôn dẫn đầu cuộc chơi về thiết kế bản lề và độ tin cậy. Apple cũng bán AppleCare Plus, dịch vụ sửa chữa và hỗ trợ của họ — và bao gồm cơ sở hạ tầng toàn cầu để hỗ trợ dịch vụ này — có thể giúp giải tỏa những lo ngại về sự cố hoặc hư hỏng do tai nạn.

iPadOS sử dụng màn hình phụ

Hệ điều hành iPad của Apple đã được tách ra khỏi iOS, một phần để phù hợp với các màn hình thậm chí còn lớn hơn như màn hình thứ hai này trong iPad OS 16 beta.

Ảnh chụp màn hình/CNET

iOS và iPadOS sẽ cần được tân trang lại

Và sau đó là phần mềm. Một giao diện người dùng, tên của Samsung cho Android, phải là khía cạnh được đánh giá thấp nhất của Galaxy Z Flip và Z Fold. Những thiết kế mới này sẽ phải đồng thời thực hiện tất cả những điều chúng ta mong đợi từ điện thoại hiện tại đồng thời tạo ra chức năng mới tận dụng màn hình gập của chúng. Họ cũng sẽ phải làm tất cả những điều này một cách hoàn hảo mà không có bất kỳ lỗi hay trục trặc nào. Và nếu Google ra mắt Pixel Fold, tôi hy vọng sẽ có hỗ trợ Android tốt hơn cho các thiết bị có thể gập lại.

Chẳng hạn, Chế độ linh hoạt của điện thoại Galaxy đã xuất hiện trong nhiều năm. Về cơ bản, khi Fold hoặc Flip được gập thành hình chữ L, giống như một chiếc máy tính xách tay mini, phần mềm sẽ chuyển một ứng dụng lên nửa trên của màn hình trong khi cung cấp chức năng ở dưới cùng. Nghe có vẻ hay và đầy khả năng phải không?

Galaxy Z Flip 3 có hình chữ L

Galaxy Z Flip 3 ở Chế độ linh hoạt.

Sarah Tew/CNET

Vâng, cho đến năm nay chức năng đó đã bị hạn chế. Đó là lý do tại sao Z Flip 4 và Z Fold 4 của Samsung lại cho phép bạn biến nửa dưới màn hình của chúng thành bàn di chuột khi chúng ở Chế độ linh hoạt. Công ty hiện đang cho thấy một lợi ích bổ sung của màn hình đầu tiên.

Tôi muốn thấy nhiều phần mềm hơn nữa được tối ưu hóa cho điện thoại có thể gập lại. Và tôi hy vọng Apple sẽ đối mặt với những thách thức tương tự như Samsung đã làm, đặc biệt là khi điều chỉnh iOS và iPadOS.

Trong những năm gần đây, iOS và iPadOS đã khác xa nhau khi Apple tạo ra nhiều tính năng dành riêng cho iPad mà không có ý nghĩa trên iPhone. Một chiếc iPhone có thể gập lại, đặc biệt là theo phong cách của Galaxy Z Fold 4, sẽ yêu cầu sự kết hợp của hai hệ điều hành. Hoặc, Apple sẽ phải phát triển một nền tảng phần mềm mới có thể biến đổi giữa chế độ máy tính bảng và điện thoại.

Apple có thể sẽ phát triển một tính năng phần mềm độc đáo (như iMessage hoặc Chế độ chân dung) để giúp chiếc điện thoại có thể gập lại của họ nổi bật hơn so với những gì mọi người khác đang làm.

Bạn sẽ trả bao nhiêu cho một chiếc iPhone có thể gập lại?

Điện thoại có thể gập lại không hề rẻ. Galaxy Z Fold 4 có giá khởi điểm 1.800 USD và Galaxy Z Flip 4 có giá 1.000 USD. Và không có gì ngạc nhiên khi giá các sản phẩm của Apple đã ở mức cao hơn. Vì vậy, nếu một chiếc iPhone 14 Pro không gập đôi đã có giá 1.000 USD, thì giá của một chiếc có thể gập lại là bao nhiêu?

Để một chiếc iPhone có thể gập lại thành công, Apple sẽ cần tạo ra một thiết kế có thể giải quyết vấn đề, quy mô sản xuất mà không làm giảm chất lượng và phát triển phần cứng cùng với phần mềm để tận dụng tối đa thiết kế có thể gập lại của nó. Giá cũng sẽ phải cao cấp, nhưng không quá cao.

Vậy iPhone có thể gập lại ở đâu? Vẫn còn trong lò.

iPhone 14 Pro, Pro Max nhận được những thay đổi lớn nhất đối với dòng điện thoại của Apple

Xem tất cả ảnh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0