Pixel Fold của Google có thể đưa điện thoại có thể gập lại trở thành xu hướng

Trở lại năm 2021, Tôi đã viết rằng tôi thất vọng với điện thoại có thể gập lại, không mang lại chút ít hoặc không mang lại cuộc cách mạng nào trong cách chúng ta sử dụng điện thoại hàng ngày, ngoài sự mới lạ của màn hình có thể gập làm đôi. Ngay cả những người mẫu hàng đầu hiện nay, như Samsung Galaxy Z Gấp 4, hoàn toàn ổn, nhưng khi bạn đã vượt qua được niềm vui ban đầu khi gập lại, chúng thực sự chỉ là một chiếc điện thoại Android khác. Vấn đề là với các kích thước và tỷ lệ khung hình ít phổ biến hơn đang được sử dụng trên các thiết bị có thể gập lại ngày nay, các ứng dụng và trò chơi không chạy đúng cách. Đối tượng ít và các nhà phát triển không có động lực để dành thời gian, công sức và chi phí để phát triển ứng dụng của họ cho các hình dạng và kích cỡ kỳ lạ.

Nhưng Google có thể sớm thay đổi điều đó, với một tin đồn điện thoại Pixel có thể gập lại có thể xuất hiện tại Google I/O vào tháng 5. Công ty đang ở một vị trí duy nhất để giải quyết các mối lo ngại về phần mềm trong khi tạo ra phần cứng điện thoại hấp dẫn mà không phá vỡ ngân hàng.

Để rõ ràng, tôi thích điện thoại có thể gập lại. Tôi đặc biệt thích các mẫu “gập sách” lớn hơn, như Galaxy Z Fold 4 và Phép thuật danh dự Vs, biến đổi từ một chiếc điện thoại có kích thước thông thường thành một thiết bị có kích thước gần như máy tính bảng, cung cấp nhiều không gian màn hình hơn cho video, trò chơi và tài liệu. Tôi nhớ khi tôi nhận được Galaxy Fold thế hệ đầu tiên và cảm thấy thực sự phấn khích khi nhìn thấy màn hình uốn cong ở giữa. Và tôi nhớ rất nhiều người lạ đã dừng lại và yêu cầu được xem nó khi tôi sử dụng nó ở nơi công cộng — có một nhân viên pha chế say mê với bản demo mà tôi đưa ra đến nỗi anh ấy đã đáp lễ bằng một cốc bia miễn phí. Điểm.

Samsung Galaxy Z Gấp

Màn hình bên trong lớn hơn của dòng Galaxy Z Fold rất phù hợp để xem video.

Andrew Lanxon/CNET

Đọc thêm: Điện thoại có thể gập lại tốt nhất để mua vào năm 2023

Nhưng phần mềm vẫn là điểm mà điện thoại gập bị tụt lại phía sau. Android được thiết kế chủ yếu cho điện thoại thông minh dạng thanh kẹo thông thường, thường có kích thước khoảng 6 inch đến 6,8 inch và có tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn như 16:9. Nói cách khác, điện thoại như Galaxy S23 Ultra hoặc Pixel 7 Pro tận dụng tối đa lợi thế của Android và các nhà phát triển ứng dụng thiết kế ứng dụng của họ cho các yếu tố hình thức tương tự này. Tại sao? Bởi vì chúng là những kích thước được sử dụng phổ biến nhất và do đó, ứng dụng của chúng sẽ được tối ưu hóa cho số lượng thiết bị rộng nhất.

Android12L13 giải quyết một số vấn đề về kích thước, nhưng không phải tất cả các ứng dụng đều được tối ưu hóa và để lại quá nhiều không gian màn hình trống hoặc phải kéo dài một cách khó xử để vừa với màn hình. Ví dụ, Galaxy Z Fold 4 có tỷ lệ khung hình cao và hẹp 23,1:9 ở bên ngoài và tỷ lệ khung hình 21,6:18 vuông vức hơn cho màn hình bên trong – hai kích thước không chuẩn mà các nhà phát triển cần tính đến. Và đó chỉ là một thiết bị.

Điện thoại màn hình gập Huawei Mate X

Mate X có thể gập ra bên ngoài của Huawei là một trong những điện thoại gập trước đây mà chúng tôi đã thấy.

Andrew Lanxon/CNET

Đó cũng chính là vấn đề phân mảnh Android đã gây khó khăn cho nền tảng ngay từ đầu: Quá nhiều thiết bị khác nhau khiến các nhà phát triển gặp khó khăn trong việc tạo ra. Chiến lược của Apple về việc có ít kích thước màn hình hơn và tỷ lệ khung hình gần như giống hệt nhau có nghĩa là nó thường là nền tảng dễ dàng hơn cho các nhà phát triển làm việc trên đó. Nhưng Google đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để làm cho Android trở thành một lĩnh vực dễ chơi hơn và nó có thể làm điều tương tự đối với các thiết bị có thể gập lại.

Vì vậy, một chiếc điện thoại Pixel gập có thể chỉ là một thiết bị khác khiến các nhà phát triển gặp khó khăn không? Có lẽ không. Nếu Google cam kết sử dụng công nghệ màn hình gập trong dòng sản phẩm của mình, thì có thể giả định rằng chúng ta sẽ thấy một số cập nhật quan trọng trong Android được thiết kế riêng cho điện thoại gập và các kiểu dáng khác nhau. Tôi muốn thấy phần mềm thực hiện tốt hơn việc tự động thay đổi kích thước ứng dụng, sàng lọc kép khi sử dụng màn hình lớn như Z Fold 4, hoặc xây dựng nhiều thủ thuật hơn cho các ứng dụng mặc định tận dụng màn hình bên trong và bên ngoài.

yt-z-flip-3-đánh giá-1

Kích thước cao và hẹp của Galaxy Z Flip gây ra một vấn đề nan giải khác cho các nhà phát triển.

Patrick Hà Lan/CNET

Hơn nữa, Google có thể sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác phát triển chính của mình như Samsung, giúp họ không chỉ tối ưu hóa các ứng dụng hiện có cho thiết bị gập mà còn tạo ra những ứng dụng hoàn toàn mới chỉ có thể thực hiện được với điện thoại loại này. Theo công ty phân tích StatCounter, những mối quan hệ đối tác này sẽ rất quan trọng để giúp Google tạo ra thế hệ điện thoại màn hình gập đầu tiên hấp dẫn, đặc biệt là khi điện thoại Pixel không màn hình gập chỉ chiếm hơn 2% thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ. Để so sánh, Samsung có gần 30% thị phần tại Mỹ.

Điện thoại Pixel có xu hướng cung cấp trải nghiệm Android tuyệt vời được đóng gói trong phần cứng tốt có giá thấp hơn hàng trăm so với điện thoại iPhone hoặc Galaxy S hàng đầu. Quan hệ đối tác của Google sẽ là chìa khóa để đưa Pixel có thể gập lại ra thị trường với mức giá phải chăng. Giá rẻ hơn là điều cần thiết để có được lượng khán giả lớn hơn, điều này sẽ khuyến khích các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng tập trung vào màn hình gấp hơn.

Có rất nhiều “nếu” và “có thể” và chúng tôi không biết chắc chắn liệu Google có tung ra điện thoại có thể gập lại hay không. Chúng tôi cũng không biết liệu Google có chiến lược khuyến khích việc áp dụng hay không bằng cách làm việc với các nhà phát triển phần mềm. Google cũng sẽ phải dựa vào nhiều thứ hơn là chỉ tên dễ nhận biết của nó để đưa danh mục này vào các giải đấu lớn. Đừng quên rằng Microsoft Bộ đôi bề mặt 2 không thực sự phổ biến và Galaxy Z Fold của Samsung cũng vậy.

Nhưng tôi vẫn hy vọng, nếu chỉ vì tôi cần phải như vậy. Điện thoại thông minh tiêu chuẩn ngày càng trở nên buồn tẻ và lặp đi lặp lại. Đối với một người viết về điện thoại để kiếm sống, đó là một vấn đề. Các thiết bị có thể gập lại mang đến cơ hội để làm mọi thứ theo một cách khác và thú vị hơn, nhưng danh mục này có phát triển hay không sẽ tùy thuộc vào Google.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0