Pixel 7A so với Galaxy A54, Pixel 6A: Bạn nên mua cái nào?

Mua một chiếc điện thoại vừa túi tiền không có nghĩa là phải chịu đựng thiết kế xấu xí và phần cứng chậm chạp, khó chịu. Ngày nay, bạn có thể có được một chiếc điện thoại trông và hoạt động gần giống như một chiếc điện thoại hàng đầu, và vẫn còn rất nhiều tiền trong túi. Điện thoại cấp thấp mới nhất của Google, Pixel 7A, có một loạt thông số kỹ thuật tuyệt vời với mức giá rất hấp dẫn. Tuy nhiên, Pixel 6A cũ hơn vẫn được bán với giá thậm chí còn thấp hơn và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có ngân sách eo hẹp hơn.

Trong khi đó, Samsung có một sản phẩm giá trị vững chắc dưới dạng Galaxy A54 5G, đáp ứng mọi nhu cầu hàng ngày, thiết yếu của bạn và thường được bán với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

Nhưng bạn nên mua điện thoại nào trong số này để sử dụng tốt nhất số tiền của mình? Tôi đặt ba cạnh nhau để giúp bạn lựa chọn.

Giá

Là điện thoại mới nhất, không có gì ngạc nhiên khi Pixel 7A đắt nhất, có giá 499 USD trực tiếp từ Google. Về mặt kỹ thuật, nó thay thế Pixel 6A, mặc dù cả hai điện thoại đều có mặt trên thị trường. 6A hiện đã được giảm xuống chỉ còn 349 đô la và nó thậm chí còn được bán với giá thấp hơn khi giảm giá tại cửa hàng.

samsung-galaxy-a54-5g-cnet-review-1

Galaxy A54 chạy Android 13 ở cốt lõi, với bốn năm cập nhật thế hệ Android được Samsung hứa hẹn.

Andrew Lanxon/CNET

Samsung bán Galaxy A54 5G với giá 449 USD – thấp hơn một chút so với Pixel 7A nhưng đắt hơn 100 USD so với Pixel 6A. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt vào tháng 3, chúng tôi đã thấy nó được giảm giá nhiều hơn ($375 trên BestBuy tại thời điểm viết bài), vì vậy bạn luôn nên mua sắm xung quanh và xem liệu bạn có thể tiết kiệm thêm vài đô la hay không.

Kích thước, chất lượng hiển thị

Với kích thước 6,4 inch, màn hình của Galaxy A54 lớn hơn màn hình 6,1 inch của cả Pixel 6A và 7A. Trong quá trình sử dụng thông thường, chúng tôi cũng nhận thấy rằng nó trông sáng hơn, giúp bạn đọc ngoài trời dễ dàng hơn dưới ánh nắng mặt trời. Mặc dù độ phân giải của nó cao hơn một chút so với Pixel 7A nhưng không có sự khác biệt đáng chú ý nào về độ sắc nét khi đặt cạnh nhau.

Pixel 6A có tốc độ làm mới màn hình tiêu chuẩn là 60Hz và 7A tăng lên 90Hz. Thành thật mà nói, đó không phải là điều bạn thực sự chú ý trong quá trình sử dụng hàng ngày. Galaxy A54 còn tiến xa hơn nữa, cung cấp tần số quét “lên tới” 120Hz. Sử dụng cả hai điện thoại cạnh nhau và cuộn qua các menu đồng thời, tôi không thể thấy nhiều sự khác biệt. Có thể những người tinh mắt hơn trong số các bạn có thể, nhưng ngay cả như vậy, đó không phải là lý do để cân nhắc cái này hơn cái kia.

Điện thoại Pixel 6A của Google có các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính

Màn hình của Pixel 6A nhỏ hơn của Galaxy A54 và có vẻ kém sáng hơn.

Lisa Eadicicco/CNET

Hiệu suất bộ xử lý

Với chip Tensor G2 mới hơn, bạn có thể kỳ vọng Pixel 7A sẽ là model mạnh hơn, nhưng trong các bài kiểm tra điểm chuẩn, nó thực sự chỉ xếp sau 6A. Tuy nhiên, đó là một sự khác biệt nhỏ và trong quá trình sử dụng hàng ngày, đó không phải là điều bạn từng nhận thấy. Cả hai điện thoại đều hoạt động nhanh, với khả năng điều hướng mượt mà, tải ứng dụng nhanh và chơi game được xử lý hoàn hảo.

A54 thể hiện kém nhất trong các bài kiểm tra, với điểm số khá đáng thất vọng về điểm chuẩn, đặc biệt là so với 6A giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, tôi thấy nó có khả năng xử lý tất cả các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của tôi và nó chỉ thực sự chậm lại khi tôi chơi các game đòi hỏi đồ họa cao hơn, như Genshin Impact, ở cài đặt chất lượng cao hơn.

máy ảnh

Cả hai Pixels đều cung cấp máy ảnh tiêu chuẩn và máy ảnh siêu rộng, thay thế máy ảnh zoom tele được tìm thấy trên Pixel 7 Pro đắt tiền hơn. Pixel 7A đánh bại 6A cũ hơn với cảm biến có độ phân giải cao hơn, nhưng chất lượng hình ảnh tổng thể là tương đương nhau. Cả hai điện thoại đều chụp ảnh với dải động lớn, màu sắc chính xác và nhiều chi tiết.

20230509-083125

Camera chính của Galaxy A54 bổ sung nhiều độ bão hòa cho hình ảnh của nó.

Andrew Lanxon/CNET

pxl-20230509-073011667

Ảnh của Pixel 6A trông tự nhiên hơn nhiều.

Andrew Lanxon/CNET

pxl-20230509-073015630

Màu sắc của Pixel 7A giống với của 6A hơn nhưng cảm biến có độ phân giải cao hơn mang lại nhiều chi tiết hơn.

Andrew Lanxon/CNET

Galaxy A54 bổ sung một camera macro 5 megapixel cho các ống kính chính và ống kính siêu rộng của nó, nhưng ngoài tính năng chụp cận cảnh một con bọ mới lạ, nó khá dư thừa. Máy ảnh chính của nó có độ phân giải 50 megapixel rộng rãi, nhưng hình ảnh của nó gây thất vọng so với cả hai điện thoại Pixel. Màu sắc có xu hướng trông bão hòa một cách không tự nhiên, với bầu trời có độ tương phản cao đôi khi dẫn đến các điểm sáng bị lóa.

Ống kính chính cũng có xu hướng tạo ra những hình ảnh trông khá lạnh, chuyển đổi đáng kể sang tông màu ấm hơn khi bạn chuyển sang ống kính góc siêu rộng. Tuy nhiên, cả hai Pixel đều làm tốt việc duy trì tông màu khi chuyển đổi giữa chế độ xem bình thường và chế độ xem rộng.

20230504-152210

Camera chính của A54 đôi khi mang lại những bức ảnh trông khá lạnh lùng.

Andrew Lanxon/CNET

20230504-152213

Chuyển sang ống kính ultrawide dẫn đến hình ảnh ấm hơn nhiều. Tôi thích giao diện này hơn, nhưng thật khó chịu khi thấy quá nhiều sự thay đổi màu sắc giữa hai máy ảnh, đây không phải là vấn đề lớn đối với một trong hai điện thoại Pixel.

Andrew Lanxon/CNET

Mặc dù A54 5G phù hợp với những người chụp ảnh thông thường chỉ muốn có những bức ảnh sống động về những đứa trẻ của họ ở bãi biển, nhưng Pixel 7A đáng xem nếu ưu tiên chụp ảnh hơn.

Ắc quy

Mặc dù Galaxy A54 có pin dung lượng cao hơn một chút so với một trong hai chiếc Pixels, nhưng màn hình lớn hơn một chút (và do đó ngốn nhiều năng lượng hơn) có nghĩa là thời lượng pin tổng thể của nó gần ngang bằng với các đối thủ. Trong bài kiểm tra pin phát trực tuyến trên YouTube của tôi, nó tiêu hao nhanh hơn một chút so với Pixels, nhưng trong quá trình sử dụng tổng thể, có một chút khác biệt đáng lo ngại.

Nếu bạn cẩn thận với việc sử dụng của mình và tránh phát trực tuyến video hoặc chơi trò chơi quá nhiều, thì bạn sẽ có thể sử dụng cả ngày trên bất kỳ điện thoại nào. Tất cả chúng sẽ cần được sạc đầy mỗi đêm.

galaxy-a54-pixel-6a-7a-2

Cả ba điện thoại đều cung cấp dung lượng lưu trữ 128GB ở cấu hình cơ bản, nhưng chỉ Galaxy A54 cho phép bạn mở rộng dung lượng đó bằng thẻ nhớ microSD.

Andrew Lanxon/CNET

Phần mềm, lưu trữ và các tính năng bổ sung

Cả ba điện thoại đều chạy phần mềm Android 13 mới nhất và cả Google và Samsung đều hứa hẹn sẽ cập nhật bảo mật trong 5 năm cho điện thoại của họ. Như đã được ra mắt vào năm ngoái, điều này có nghĩa là Pixel 6A sẽ không được hỗ trợ vào năm 2027 trong khi cả Pixel 7A và Galaxy A54 sẽ vẫn an toàn để sử dụng vào năm 2028.

Tuy nhiên, Samsung còn tiến xa hơn một chút, bằng cách cung cấp thêm một bản cập nhật phiên bản Android thế hệ thứ tư trên Pixels, điều này đáng để lưu ý nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ khai thác tối đa điện thoại của mình lâu hơn.

pixel7a-00-01-14-23-still002

Coi đây nè: Đánh giá Pixel 7A: Một bước tiến cho điện thoại ngân sách của Google

Mặc dù vậy, tôi thích giao diện Android 13 của Pixel hơn nhiều. Nhìn chung, nó gọn gàng và dễ sử dụng hơn giao diện One UI của Samsung. Điều này đặc biệt đúng với A54, vì Samsung đã tải trước rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba khiến nó có cảm giác lộn xộn và cồng kềnh.

Mặc dù cả ba điện thoại đều có dung lượng lưu trữ cơ bản là 128GB, nhưng A54 có một ưu điểm vượt trội; nó là một trong những điện thoại cuối cùng còn lại cung cấp bộ nhớ mở rộng bằng thẻ nhớ microSD. Nó hỗ trợ thẻ lên tới 1TB và với thẻ 128GB chỉ có giá 12 đô la, về cơ bản bạn có thể tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ của điện thoại, cung cấp rất nhiều chỗ cho ảnh, video và ứng dụng.

galaxy-a54-pixel-6a-7a-3

Ống kính macro bổ sung của A54 khá vô nghĩa.

Andrew Lanxon/CNET

Bạn nên mua cái nào?

Galaxy A54 5G của Samsung có thể có hỗ trợ phần mềm dài hơn và dung lượng lưu trữ có thể mở rộng, nhưng nó lại thua cả hai điện thoại Pixel ở hầu hết các khía cạnh khác. Máy ảnh, giao diện người dùng, hiệu suất bộ xử lý và thời lượng pin tốt hơn trên Pixel 6A và 7A và một trong hai điện thoại đó là nơi tôi sẽ bỏ tiền ra.

Tuy nhiên, việc quyết định giữa hai Pixels phức tạp hơn. 6A cực kỳ rẻ nhưng vẫn mang lại hiệu suất tuyệt vời cho mọi nhu cầu hàng ngày của bạn và tích hợp một chiếc máy ảnh tuyệt vời. Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc điện thoại tốt nhất cũng để lại nhiều tiền nhất trong ngân hàng của mình, thì 6A cũ hơn là chiếc điện thoại dành cho bạn.

Nhưng máy ảnh của Pixel 7A tốt hơn và nó bao gồm các tính năng mới hơn khác như sạc không dây, mở khóa bằng khuôn mặt và là điện thoại mới hơn, nó sẽ nhận được các bản cập nhật phần mềm lâu hơn. Nhưng đó là những tính năng bổ sung đắt tiền, với mức giá cao hơn 150 đô la so với 6A.

pixel-7-pro-watch-lanxon-promo-39

Pixel 7 (được thấy ở đây với Pixel Watch) vẫn tuyệt vời, nhưng Pixel 7A mới là sản phẩm tốt hơn nên mua.

Andrew Lanxon/CNET

Còn Pixel 7 thì sao?

Pixel 7 là chiếc flagship cấp thấp hơn của Google cung cấp bộ thông số kỹ thuật tương tự như Pixel 7A nhưng có giá cao hơn 100 USD. Mặc dù đó là một chiếc điện thoại tuyệt vời đã giành được Giải thưởng Lựa chọn của Biên tập viên CNET, nhưng sự xuất hiện của 7A có nghĩa là rất khó để biện minh cho việc chi thêm tiền cho mẫu cũ hơn.

Như Lisa Eadicicco của CNET đã nói: “Sau khi xem xét cả hai điện thoại, tôi tin rằng Pixel 7A là giá trị tốt nhất cho hầu hết mọi người.”

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0