Motorola đang suy nghĩ xa hơn về điện thoại thông minh như thế nào

Ngày này năm mươi năm trước, Martin Cooper của Motorola – ngày nay được nhiều người coi là cha đẻ của điện thoại di động – đã thực hiện cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên. Để nói rằng những cái điện thoại đã thay đổi kể từ đó sẽ là một cách đánh giá thấp. Mặc dù thực hiện một cuộc gọi điện thoại đơn giản là một thành tựu vào thời điểm đó, nhưng các thiết bị ngày nay có thể phát trực tuyến phim, chạy các trò chơi chất lượng bảng điều khiển và chụp những bức ảnh gần như ở cấp độ chuyên nghiệp.

Nhưng điện thoại thông minh như chúng ta biết hầu như không thay đổi trong hơn một thập kỷ. Mặc dù bộ vi xử lý của chúng đã trở nên nhanh hơn, màn hình của chúng ngày càng lớn hơn và máy ảnh của chúng trở nên tinh vi hơn, nhưng hình dạng tổng thể của điện thoại thông minh vẫn không thay đổi.

Martin Cooper của Motorola cầm điện thoại di động Dynatac

Vào ngày 3 tháng 4 năm 1972, Martin Cooper, giám đốc điều hành của Motorola, đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên từ điện thoại di động bằng chiếc Motorola Dynatac đời đầu.

Kent Đức / CNET

Motorola và các đối thủ của họ đang tìm cách thay đổi điều đó bằng cách nhìn xa hơn điện thoại truyền thống, với hy vọng khám phá ra bước phát triển lớn tiếp theo của thiết bị di động. Những nỗ lực mới nhất của Motorola đã được thể hiện đầy đủ tại Đại hội Thế giới Di động vào cuối tháng Hai, nơi nó trưng bày một chiếc điện thoại ý tưởng với màn hình có thể cuộn lại có thể mở rộng và thu nhỏ chỉ bằng một nút bấm. Nó cũng công bố một phiên bản mới của nó Điện thoại nắp gập Razr vào tháng 8 năm 2022, mặc dù nó chỉ khả dụng ở Trung Quốc.

Các thông báo được đưa ra khi Samsung phô trương các thiết bị khái niệm của riêng mình tại CES, trong khi OnePlusGoogle dự kiến ​​sẽ tham gia vào cuộc đua điện thoại có thể gập lại trong năm nay. Tổng hợp lại, những phát triển này báo hiệu rằng điện thoại di động đang trải qua một sự chuyển đổi khác, giống như thị trường đã từng trải qua khi thị trường tràn ngập điện thoại có bàn phím trượt trong những năm trước khi có điện thoại thông minh. Chỉ là không rõ kỷ nguyên tiếp theo này sẽ như thế nào hoặc mất bao lâu để đạt được điều đó.

Đối với Motorola, tất cả là tìm cách làm cho điện thoại thông minh trở nên hữu ích hơn và đồng thời ít gây khó chịu hơn. Đó là theo Jeff Snow, tổng giám đốc đổi mới sản phẩm của Motorola, và Ruben Castano, giám đốc điều hành thiết kế và trải nghiệm khách hàng. Cả hai đã cùng ngồi lại với CNET hầu như để thảo luận về hướng đi tiếp theo của điện thoại thông minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc gọi điện thoại di động hiện đại đầu tiên.

“Tôi nghĩ một ngày nào đó mọi người sẽ nhìn lại và nói, ‘Tôi không thể tin được là mình lại mang theo mảnh thủy tinh 7 inch này trong túi’,” Snow nói. “Thiết bị đang trở nên hơi khó sử dụng đối với hầu hết mọi người dựa trên cuộc sống di động của họ.”

Khi nói đến việc đạt được mục tiêu đó, Snow và Ruben đã thảo luận về hai con đường chung. Đầu tiên là một cách tiếp cận đơn giản hơn mà chúng ta đã thấy ngày nay: thay đổi thiết kế vật lý của điện thoại thông minh để trở nên linh hoạt và nhỏ gọn hơn. Việc tập trung vào tính di động là một phần lý do tại sao Motorola theo đuổi kiểu điện thoại nắp gập kiểu vỏ sò giống như Razr thay vì một chiếc điện thoại chuyển đổi thành một thiết bị có kích thước máy tính bảng khi mở ra. Theo Castano, Motorola đã xem xét một chiếc điện thoại có thể gập lại khổ lớn, mặc dù công ty không thể thảo luận thêm chi tiết.

Snow nói: “Chắc chắn có điều gì đó liên quan đến yếu tố hình thức đó, nếu bạn không khiến người dùng phải thỏa hiệp quá nhiều.

Ảnh quảng cáo Moto Razr 2022

Điện thoại có thể gập lại Motorola Razr mới nhất được phát hành vào năm ngoái tại Trung Quốc.

Motorola

của Motorola điện thoại cuộn được, hiện chỉ là một khái niệm, là một phương tiện khác để đạt được cùng một mục tiêu chung là làm cho điện thoại bớt cồng kềnh hơn mà không lấy đi không gian màn hình. Nguyên mẫu được trưng bày tại Đại hội Thế giới Di động có màn hình có thể mở rộng hoặc thu nhỏ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Khi nó co lại ở trạng thái nhỏ hơn, điện thoại sẽ cung cấp một màn hình phụ ở mặt sau của thiết bị.

Castano và Snow không thể nói khi nào hoặc liệu thiết bị có thể cuộn được có tung ra thị trường hay không. Nhưng việc trưng bày điện thoại cho nhiều đối tượng hơn tại Đại hội Thế giới Di động là một bước quan trọng trong quá trình phát triển, vì nó cho phép Motorola thu thập phản hồi trong thế giới thực.

Ví dụ: có một bài phê bình cụ thể về chiếc điện thoại có thể cuộn lại bị mắc kẹt với Castano: Mất quá nhiều thời gian để truy cập vào camera selfie. Điều đó có nghĩa là công ty có thể phải xem xét thực hiện các thay đổi đối với bằng chứng về khái niệm, chẳng hạn như tăng tốc độ mà màn hình có thể cuộn hoặc thêm một camera hình lỗ vào mặt trước của thiết bị.

Castano cho biết: “Chúng tôi có thể suy nghĩ và nghiên cứu với người tiêu dùng trong nội bộ nhiều nhất có thể, khi chúng tôi đưa sản phẩm ra thị trường, sẽ có rất nhiều thứ quay trở lại.

Điện thoại khái niệm có thể cuộn của Motorola ở chế độ nhỏ gọn và chế độ mở rộng

Điện thoại ý tưởng có thể cuộn của Motorola ở chế độ nhỏ gọn (trái) và chế độ mở rộng (phải).

Andrew Lanxon/CNET

Cách tiếp cận khác là tạo ra các loại thiết bị di động mới giúp điện thoại của bạn giảm bớt một số gánh nặng máy tính, để bạn không phải phụ thuộc nhiều vào điện thoại thông minh của mình. hôm nay đồng hồ thông minh và tai nghe không dây đã được thiết kế để hỗ trợ việc này, nhưng Motorola có ý tưởng về cách thực hiện điều đó xa hơn. Thiết bị “5G Neckband” của nó là một ví dụ; dây đeo cổ chứa một số thành phần máy tính nhất định để các thiết bị như kính thông minh sẽ không quá nặng.

Castano hình dung ra một tương lai trong đó màn hình chỉ là “điểm truy cập” và vô số cảm biến mà chúng ta có thể đeo trên người — dù ở dạng đồ trang sức hay đồng hồ — đảm nhận việc xử lý máy tính.

Ông nói: “Bạn có một ô kính chỉ là một điểm truy cập, bởi vì quá trình xử lý đang diễn ra bên ngoài thiết bị. “Bạn không cần phải tạo gánh nặng cho thiết bị hoặc mọi bộ phận trong hệ sinh thái của mình bằng chipset và modem.”

Tuy nhiên, Castano và Snow không thể đi sâu vào các sản phẩm hoặc khái niệm cụ thể mà Motorola có thể đang phát triển. Nhưng các đối thủ cạnh tranh của nó dự kiến ​​​​sẽ trình diễn các thiết bị mới thuộc một số danh mục này trong tương lai gần.

Theo Bloomberg, Apple có thể công bố tai nghe thực tế hỗn hợp đầu tiên của mình vào đầu tháng 6, mặc dù một báo cáo gần đây hơn từ nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo nói sản xuất hàng loạt có thể đã bị trì hoãn. Samsung, Google và Qualcomm cũng đã công bố quan hệ đối tác tại sự kiện Samsung’s Unpacked vào tháng 2 để làm việc trên một nền tảng thực tế hỗn hợp cùng nhau. Trong khi đó, Google có thể ra mắt điện thoại Pixel có thể gập lại đầu tiên vào tháng 6, theo báo cáo từ 9to5Google và WinFuture.

Motorola Razr đóng cửa

Motorola Razr.

Patrick Hà Lan/CNET

Apple và Google cũng đang chiếm ưu thế trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, với công ty trước chiếm 23% thị phần trong quý 4 năm 2022 và công ty sau là 19%, theo Counterpoint Research. Motorola đã không lọt vào danh sách năm nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu và thay vào đó được xếp vào danh mục “khác”, chiếm 29% thị trường trong cùng khoảng thời gian đó.

Hiện tại, điện thoại có thể gập lại là cái nhìn thoáng qua lớn nhất mà chúng ta có về nơi mà điện thoại thông minh có thể hướng tới – ít nhất là từ quan điểm của Motorola. Snow chắc chắn tin rằng những chiếc điện thoại có thể gập lại như Razr có thể là dấu hiệu rất rõ ràng cho những gì tiếp theo dành cho điện thoại thông minh, đặc biệt là khi các thiết bị di động đang bắt đầu thay thế ví và chìa khóa xe hơi của chúng ta.

“Làm đúng, nó chắc chắn có thể thay thế điện thoại thông minh hiện đại như là yếu tố hình thức chiếm ưu thế,” ông nói.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0