Google tràn ngập Internet với Tin tức AI. Táo đâu?

Trừ khi bạn đang sống dưới một tảng đá, có lẽ bạn đã nghe thấy thuật ngữ “AI thế hệ mới” ít nhất một vài lần, có lẽ nhờ vào dịch vụ ChatGPT cực kỳ phổ biến. Thành công của chatbot được hỗ trợ bởi AI không chỉ làm nổi bật OpenAI, người tạo ra nó, mà nó còn xúc tác cho một cuộc chạy đua vũ trang AI trong ngành công nghệ – một cuộc đua mà Apple đã vắng mặt một cách đáng kể.

Đầu tháng này, Google đưa ra một loạt thông báo liên quan đến AI tại hội nghị nhà phát triển hàng năm của nó, bao gồm một phiên bản tìm kiếm được truyền AI mới và Bard, chatbot được hỗ trợ bởi AI của nó, đang được triển khai trên toàn thế giới. Nó không chỉ là Google. Trước đó, Microsoft đã tích hợp AI tổng quát vào bộ ứng dụng năng suất lâu đời như Word, PowerPoint và Outlook trong một động thái đang thay đổi cách làm việc của hơn một tỷ người. Vào tháng 2, Meta đã phát hành mô hình AI phức tạp của riêng mình, mô hình này có nhiều khả năng giống như ở ChatGPT và Bard, dưới dạng phần mềm nguồn mở dành cho mục đích sử dụng công cộng.

Nhưng còn Apple thì sao?

Câu trả lời ngắn gọn: Mặc dù công nghệ AI hầu như không mới đối với Apple, nhưng nhà sản xuất iPhone vẫn còn thiếu – ít nhất là công khai – khỏi cơn sốt đào vàng AI hiện tại.

Avi Greengart, nhà phân tích tại Techsponential, nói với CNET: “Chúng tôi đang ở trung tâm của chu kỳ cường điệu AI tổng quát và có những phát triển mới quan trọng hàng tuần”. “Apple có thể cân nhắc kỹ lưỡng về cách áp dụng các công nghệ mới để phù hợp với hệ sinh thái của mình.”

ChatGPT trên iPhone

OpenAI gần đây đã bỏ ứng dụng ChatGPT cho iPhone. Ứng dụng mới, miễn phí, cung cấp cho bạn cách sử dụng chatbot AI của OpenAI khi đang di chuyển.

Theodore Liggians/CNET

Cách tiếp cận chờ xem của Apple

Apple thường áp dụng cách tiếp cận chờ đợi xung quanh công nghệ mới nổi và điều đó thường hiệu quả với gã khổng lồ công nghệ. Ví dụ, iPad không phải là máy tính bảng đầu tiên, nhưng đối với nhiều người, bao gồm cả biên tập viên CNET, nó là máy tính bảng tốt nhất. Một ví dụ gần đây hơn về mặt phần cứng là điện thoại có thể gập lại. Apple là tổ chức lớn duy nhất, với việc Google đánh bại nó. Gã khổng lồ tìm kiếm đã ra mắt chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên của mình, Pixel Fold, tại hội nghị nhà phát triển vào tháng 5 – và hãng đã không sản xuất điện thoại lâu như Apple. Tuy nhiên, có tin đồn rằng một chiếc iPhone có thể gập lại, có thể được gọi là iPhone Flip, có thể được tung ra thị trường vào năm 2025.

Dựa trên nhận xét của CEO Tim Cook, có vẻ như Apple có thể đang thực hiện một cách tiếp cận tương tự với AI tổng quát. “Tôi thực sự nghĩ rằng điều rất quan trọng là phải cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng về cách bạn tiếp cận những điều này”, Cook nói khi trả lời câu hỏi liên quan đến AI sáng tạo trong cuộc gọi thu nhập của Apple vào tháng 5. “Và có một số vấn đề cần được giải quyết. … AI đang được nói đến ở nhiều nơi khác nhau. Nhưng tiềm năng chắc chắn là rất thú vị.”

Tuy nhiên, với công nghệ AI đang phát triển như vũ bão, Apple có nguy cơ bị tụt lại khá xa so với các đối thủ. Đối với tất cả thành công kinh doanh của Apple, nó đã bị tụt hậu trong các danh mục cụ thể. Chẳng hạn, loa thông minh HomePod của nó đã không được tung ra thị trường cho đến nhiều năm sau Amazon Echo và Google Home, những sản phẩm có thị phần cao hơn nhiều so với Apple trong danh mục loa thông minh.

Khi nói đến chủ đề AI, Apple không đơn độc trong việc áp dụng cách tiếp cận thận trọng. Nó cũng đến từ những người ủng hộ riêng của công nghệ – bao gồm cả người sáng lập và Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, người có những lo ngại từ thông tin sai lệch về bầu cử đến sự thay đổi việc làm hàng loạt.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman phát biểu tại một sự kiện báo chí của Microsoft Bing

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman mô tả quan hệ đối tác AI của Microsoft tại một sự kiện báo chí của công cụ tìm kiếm Bing.

Stephen Shankland/CNET

Thứ ba tuần trước, phát biểu trước một tiểu ban của Thượng viện, Altman cho biết ông “háo hức” để trí tuệ nhân tạo được điều chỉnh. Ông cũng nói về triển vọng của trí tuệ nhân tạo và thảo luận về những tác hại tiềm tàng của nó. Ông nói: “Nếu công nghệ này gặp trục trặc, nó có thể xảy ra rất nhiều sai lầm.

Nhận xét của Altman được đưa ra sau lời kêu gọi của một nhóm các nhà nghiên cứu AI và các nhà lãnh đạo công nghệ, bao gồm cả Elon Musk và Steve Wozniak, về việc tạm dừng phát triển các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 do lo ngại về rủi ro chạy trốn nếu không có đủ biện pháp bảo vệ. Geoffrey Hinton, được coi là “cha đỡ đầu của AI”, đã từ chức khỏi Google vào tháng 5 để có thể tự do chia sẻ những lo ngại của mình về công nghệ mà ông đã giúp tạo ra, thứ mà ông cho rằng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng cho thế giới.

Trí tuệ nhân tạo có phù hợp với hoạt động kinh doanh của Apple không?

Mặc dù Apple chưa công khai tham gia cuộc chiến AI tổng thể, nhưng một báo cáo gần đây của 9to5Mac cho biết nhà sản xuất iPhone đang tiến hành nâng cấp lên Siri, một bản nâng cấp có thể cải thiện khả năng đàm thoại của trợ lý ảo thông qua các khái niệm AI giống như ChatGPT. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Mặc dù Apple chưa thảo luận công khai về bất kỳ kế hoạch nào cho các sản phẩm dựa trên AI tổng quát, nhưng Cook đã thảo luận về việc công ty tập trung vào AI trong cuộc gọi thu nhập tháng 5. Anh ấy đã trích dẫn các tính năng do AI cung cấp như phát hiện rơi và va chạm, cả hai đều có sẵn trên iPhone và Đồng hồ Apple mới nhất.

“Chúng tôi xem AI là rất lớn,” ông nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa nó vào các sản phẩm của mình trên cơ sở rất chu đáo.”

AI không phải là một khái niệm hoàn toàn mới đối với Apple. Siri, được phát hành cách đây 12 năm, sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói và máy học để hiểu câu hỏi và đưa ra câu trả lời. Trong những tháng gần đây, Apple đã ra mắt các cải tiến về máy ảnh như phong cách chụp ảnh và khả năng cắt và dán đối tượng từ một hình ảnh, cả hai đều phụ thuộc vào AI.

Ngoài ra, máy Mac và MacBook của Apple, hiện chạy trên chip M1 và M2 do Apple thiết kế, có các công cụ thần kinh chuyên dụng với 16 lõi, nhằm vào các tác vụ AI và máy học. Apple cho biết hiệu suất AI nhanh hơn 40% so với chip Intel cũ.

Stephen Shankland của CNET đã viết trong một bài báo tháng 1 chi tiết về chipset M2 của Apple: “Bạn có thể mong đợi rằng hiệu suất của AI sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn khi có nhiều nhà phát triển nhận ra điều đó”.

Nhưng như Greengart nhấn mạnh, sẽ rất hợp lý nếu Apple đưa công nghệ này vào một số sản phẩm vượt ra ngoài Siri cũng như các dịch vụ hỗ trợ AI hiện tại của hãng.

Greengart nói với CNET trong một email: “Apple thích định vị mình là điểm giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật tự do. “AI sáng tạo sẽ phù hợp hoàn hảo với các công cụ và phần mềm mà Apple cung cấp để thể hiện nghệ thuật và cá nhân; có thể bao gồm mọi thứ từ GarageBand đến chỉnh sửa ảnh đến email trên iPhone, iPad và Mac.”

Tuy nhiên, một chatbot trong tĩnh mạch ChatGPT của OpenAI hoặc Bard của Google có thể không có trong sách dành cho Apple. Công nghệ cơ bản đằng sau những chatbot đó, được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn, có yêu cầu tài nguyên cao để phát triển. Điều đó có nghĩa là đầu tư đáng kể dưới dạng tài nguyên máy tính, tài năng con người và sức mạnh, mang lại khả năng cho các doanh nghiệp lớn với nguồn lực khổng lồ. Mặc dù Apple có lẽ có những tài nguyên đó, nhưng nó sẽ phải là một khoản đầu tư đáng giá cho nhà sản xuất iPhone.

Mọi con mắt đổ dồn về WWDC

Sau khi Google dành một lượng thời lượng đáng kể cho AI sáng tạo tại hội nghị của mình vào tháng này, mọi con mắt đang đổ dồn vào Apple và những gì hãng có thể tiết lộ tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào ngày 5 tháng 6. Các giám đốc điều hành của Apple có thể cung cấp thêm manh mối về cách nhà sản xuất iPhone nhìn nhận trí tuệ sáng tạo. AI và cách nó phù hợp với hoạt động kinh doanh rộng lớn hơn. Tại WWDC, Apple thường giới thiệu phần mềm mới cho iPhone, Apple Watch, iPad, v.v. và có thể Apple sẽ đưa thêm AI vào các bản cập nhật đó.

Trước hội nghị, Apple đã xem trước một loạt tính năng phần mềm trợ năng dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên hệ điều hành di động iOS 17 sắp tới của hãng. Một trong những sự sụt giảm đáng chú ý được gọi là Giọng nói cá nhân. Nó sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để cho phép người dùng có nguy cơ mất giọng nói tái tạo giọng nói sau khoảng 15 phút đào tạo. Sau đó, điện thoại có thể nói to các cụm từ đã nhập và nó tương thích với FaceTime và các cuộc gọi điện thoại trong một tính năng có thể là một dạng AI tổng hợp cho giọng nói.

Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ chiếm vị trí trung tâm hơn là tai nghe thực tế hỗn hợp rất được mong đợi của Apple, thiết bị này sẽ đánh dấu lần đầu tiên công ty gia nhập danh mục phần cứng mới kể từ năm 2015. Theo báo cáo của Bloomberg vào tháng 1, nó sẽ có giá khoảng 3.000 USD, chạy trên thiết bị mới nhất của Apple. Chipset M2, tự hào với các hệ thống theo dõi bằng mắt và tay, đồng thời có vương miện kỹ thuật số cho phép người dùng chuyển đổi giữa chế độ AR và VR. Cũng có khả năng Apple sẽ tận dụng công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng cho thiết bị mới nhất của mình.

Will Wong, nhà nghiên cứu thị trường Dữ liệu quốc tế, nói với CNET: “Chúng ta cần lưu ý rằng AI tổng quát không chỉ tạo ra văn bản mà còn các loại nội dung khác như đồ họa. “Vì vậy, đây sẽ là một lĩnh vực thuận lợi để Apple xem xét, đặc biệt nếu có tai nghe AR/VR đi kèm với danh mục sản phẩm của mình.”

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0