Đánh giá Galaxy A54 5G: Điện thoại giá rẻ của Samsung đấu tranh chống lại Google

8,0

Samsung Galaxy A54 5G

Bạn đang nhận được thông báo giá cho Samsung Galaxy A54 5G

Giống

  • Màn hình lớn, sống động

  • lưu trữ có thể mở rộng

  • Giá cả phải chăng

không thích

  • Hiệu năng của bộ xử lý và máy ảnh thua xa Pixel 6A rẻ hơn

Galaxy S23 Ultra hàng đầu của Samsung tích hợp một số thông số kỹ thuật mạnh mẽ nhất và camera mạnh mẽ xung quanh. Nhưng nó cũng đi kèm với một mức giá khổng lồ 1.200 đô la (1.249 bảng Anh, 1.949 đô la Úc) mà nhiều người trong chúng ta không thể tưởng tượng được. Nhìn xuống phạm vi thấp hơn không có nghĩa là phải chịu đựng phần cứng chậm chạp, khó chịu. Như Galaxy A54 5G mới trị giá 450 đô la (£ 499, AU $ 699) của Samsung đã chứng minh, bạn có thể có được một chiếc điện thoại có hiệu năng ổn định với mức giá rất hợp lý.

Galaxy A54 có màn hình 6,4 inch, bộ xử lý lõi tám cung cấp đủ năng lượng cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày (bao gồm cả chơi game nhẹ) và một máy ảnh xử lý tốt công việc chụp nhanh của bạn. Tôi thậm chí còn thích thiết kế, đặc biệt là phiên bản màu xanh lá chanh mà tôi đã đánh giá. Dung lượng lưu trữ 128GB của nó sẽ đủ cho hầu hết mọi người và những người cần thêm dung lượng có thể mở rộng dung lượng bằng thẻ nhớ microSD có kích thước lên tới 1TB.

Nó có rất nhiều lợi ích khi xem xét mức giá hợp lý 450 đô la của nó, nhưng nó thường được bán với giá thậm chí còn thấp hơn, với mức giá 375 đô la được thấy trên Best Buy và Amazon trong thời gian tôi viết bài đánh giá này, mặc dù thật đáng buồn là không phải tại thời điểm xuất bản. Ngay cả với khả năng giảm giá đó, điện thoại giá rẻ của Google vẫn vượt trội so với Samsung ở các lĩnh vực quan trọng – đặc biệt là máy ảnh.

samsung-galaxy-a54-5g-cnet-review-3

Màn hình 6,4 inch sáng và sống động.

Andrew Lanxon/CNET

Galaxy A54 hay Pixel 6A?

Ngay cả ở mức giá cạnh tranh của Galaxy A54, sự cạnh tranh vẫn rất khốc liệt, với Pixel 6A tuyệt vời của Google có giá 349 USD và Pixel 7A mới nhất có giá 499 USD – chỉ cao hơn 50 USD so với giá bán lẻ thông thường của A54. Chúng tôi đã trao cho Pixel 6A giải thưởng Sự lựa chọn của ban biên tập CNET vì sự kết hợp giữa hiệu suất toàn diện chắc chắn và giá cả phải chăng, đồng thời nó vẫn là một trong những điện thoại giá rẻ tốt nhất có thể mua được bằng tiền. Pixel 7A mới cũng gây ấn tượng với chúng tôi nhờ camera tuyệt vời và hiệu năng mượt mà, khiến CNET đề xuất nó thay vì Pixel 7 vì nó rẻ hơn 100 đô la.

Đối đầu với A54 5G, Pixel 6A vẫn là chiếc điện thoại phù hợp. Hiệu suất của nó tốt hơn một chút, máy ảnh của nó chụp ảnh đẹp hơn và phiên bản Android đơn giản của Google thường dễ sử dụng hơn giao diện One UI của Samsung. Nếu bạn sẵn sàng trả thêm 50 đô la, Pixel 7A cũng cung cấp hiệu suất máy ảnh tốt hơn và sạc không dây, điều mà Galaxy A54 5G không có. Tuy nhiên, A54 lớn hơn một chút và cung cấp khả năng mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ microSD, vì vậy đây không phải là một chiến thắng hoàn toàn cho Pixel. Đây là những gì bạn nên biết về điện thoại.

Galaxy A54: Thiết kế ngộ nghĩnh, màn hình sống động

Phiên bản màu xanh chanh của chiếc A54 5G của tôi thực sự khá đẹp với mặt lưng bằng kính bóng loáng và viền trông giống kim loại (thực chất là nhựa). Nó cho cảm giác cầm đủ đẹp, mặc dù nó thiếu cảm giác chắc chắn hơn của Pixel 6A hoặc 7A. Nó được xếp hạng IP67 về khả năng chống nước (cũng như Pixel 6A và 7A), điều này sẽ giữ an toàn cho điện thoại khi gọi điện thoại dưới trời mưa hoặc xung quanh những người bạn vụng về đang mang bia.

samsung-galaxy-a54-5g-cnet-review-4

Một máy quét dấu vân tay được tích hợp vào màn hình.

Andrew Lanxon/CNET

Với kích thước 6,4 inch, màn hình này lớn hơn màn hình 6,1 inch của Pixel 6A, điều này đáng lưu ý nếu bạn dành nhiều thời gian để chơi trò chơi trên thiết bị di động hoặc xem video và sẽ được hưởng lợi từ màn hình lớn hơn. Màn hình rực rỡ của Galaxy A54 sáng hơn một chút so với Pixel 6A và 7A, giúp dễ đọc hơn ở ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp.

Galaxy A54: Vi xử lý, phần mềm và pin

Galaxy A54 chạy trên bộ vi xử lý Exynos 1380, được hỗ trợ bởi 6GB RAM. Nó tạo ra điểm số khá trong các bài kiểm tra điểm chuẩn do mức giá thấp, thấp hơn một chút so với Pixel 6A. Tuy nhiên, vẫn có đủ sức mạnh để duyệt web hàng ngày, nhắn tin WhatsApp và gửi email cảm thấy nhanh chóng. Tôi đã chơi được cả Genshin Impact và Asphalt 9: Legends ở cài đặt mặc định với lối chơi khá mượt mà.

So sánh hiệu năng giữa Galaxy A54 và Pixel 6A so với Pixel 7A

Galaxy A54 1.006 2.780 812Pixel 6A 1.449 3,486 1.746Pixel 7A 1.342 3,042 1.728

  • Geekbench 6 (lõi đơn)

  • Geekbench 6 (đa lõi)

  • 3D Mark Cuộc sống hoang dã cực độ

Ghi chú: Thanh dài hơn tương ứng với hiệu suất tốt hơn

Nó chạy trên Android 13 ở cốt lõi, trên đó Samsung đã cài đặt phần mềm One UI của mình. Mặc dù tôi thích giao diện tổng thể của giao diện này, nhưng tôi không thích mức độ lộn xộn mà Samsung tải trước vào điện thoại. Các ứng dụng như Disney Plus, Bolt, TikTok và Booking.com đã được cài đặt sẵn, cùng với rất nhiều ứng dụng của riêng Samsung (bao gồm cửa hàng ứng dụng riêng, ứng dụng Galaxy Shop, SmartThings, Messages và nhiều ứng dụng truyền hình và truyền thông khác nhau). Ngoài ra còn có một loạt các ứng dụng Microsoft được cài đặt sẵn như Linkedin và OneNote. Tôi đã mua điện thoại đã mở khóa trực tiếp từ Samsung ở Vương quốc Anh, vì vậy bạn có thể tìm thấy các ứng dụng khác nhau trên điện thoại của mình — thậm chí có thể có nhiều ứng dụng dành riêng cho nhà mạng hơn nếu bạn mua điện thoại từ một mạng.

samsung-galaxy-a54-5g-cnet-review-2

Tôi thích giao diện One UI, nhưng tôi không thích tất cả các ứng dụng được cài đặt sẵn.

Andrew Lanxon/CNET

Mặc dù bạn có thể gỡ cài đặt nhiều trong số này, nhưng các ứng dụng không liên quan sẽ khiến điện thoại trở nên lộn xộn ngay khi bạn bật. Ngược lại, giao diện mặc định của Pixel 6A gọn gàng, không lộn xộn và chỉ có các tính năng cơ bản cần thiết của Google như Chrome, Gmail và Drive được cài đặt theo tiêu chuẩn, không có dịch vụ của bên thứ ba nào bắt buộc bạn ngay từ ngày đầu tiên.

Cả Samsung và Google đều hứa hẹn các bản cập nhật bảo mật sau 5 năm kể từ khi ra mắt để giúp chúng an toàn hơn khi sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Pixel 6A, được ra mắt vào năm ngoái, được đảm bảo nhận được hỗ trợ cho đến năm 2027, trong khi A54 sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật cho đến năm 2028. Samsung cũng cung cấp một thế hệ cập nhật hệ điều hành Android bổ sung so với Google. Đó không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng đáng để ghi nhớ nếu bạn muốn tận dụng từng chút thời gian sử dụng hữu ích từ thiết bị của mình.

A54 được cung cấp năng lượng bởi viên pin 5.000mAh, lớn hơn viên pin 4.410mAh trên Pixel 6A. Tuy nhiên, có lẽ do màn hình lớn hơn nên thời lượng pin khá giống nhau trên cả hai điện thoại trong quá trình kiểm tra mức tiêu thụ phát trực tuyến trên YouTube của tôi và sử dụng chung trong suốt cả ngày. Với việc sử dụng cẩn thận, bạn sẽ có cả ngày sử dụng cả hai điện thoại, nhưng một trong hai điện thoại vẫn cần được sạc đầy qua đêm.

samsung-galaxy-a54-5g-cnet-review-1

Nó chạy Android 13 ở cốt lõi, với bốn năm cập nhật thế hệ Android do Samsung hứa hẹn.

Andrew Lanxon/CNET

Galaxy A54 cơ sở có dung lượng lưu trữ 128GB, nhưng đây là một trong những điện thoại cuối cùng còn lại hỗ trợ bộ nhớ mở rộng thông qua thẻ nhớ microSD có kích thước lên tới 1TB. Đó là một lợi ích lớn vì nó có nghĩa là bạn có thể yên tâm chọn kiểu lưu trữ thấp nhất và chỉ cần mua một thẻ 128GB giá rẻ để tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ, cung cấp vô số dung lượng cho ảnh, nhạc hoặc ứng dụng.

Galaxy A54: Ba camera cho những bức ảnh sống động

Ở mặt sau của điện thoại là ba camera; camera chính 50 megapixel, camera góc siêu rộng 12 megapixel và camera macro 5 megapixel. Tôi thấy ảnh chụp từ máy ảnh chính nhìn chung khá ổn, mặc dù việc tối ưu hóa phần mềm thường dẫn đến hình ảnh khá bão hòa và trông khá mất tự nhiên đối với mắt tôi. Tuy nhiên, hình ảnh trông sắc nét và thu phóng kỹ thuật số 2x cài sẵn (không có thu phóng quang ở đây) mang lại hình ảnh sắc nét.

20230502-175558

Được chụp bằng ống kính chính, máy ảnh này đã làm rất tốt việc cân bằng bầu trời sáng và các tòa nhà tối hơn.

Andrew Lanxon/CNET

20230504-152210

Màu sắc rực rỡ ở đây, nhưng hơi lạnh.

Andrew Lanxon/CNET

20230504-152213

Chuyển sang ống kính siêu rộng, ảnh trông ấm hơn rất nhiều, tôi thích điều này hơn.

Andrew Lanxon/CNET

Ống kính siêu rộng cũng hoạt động tốt với độ phơi sáng tốt và nhiều chi tiết. Tôi thường nhận thấy sự chuyển màu khá rõ rệt giữa ống kính chính và ống kính rộng. Ống kính rộng thường tạo ra màu sắc ấm hơn một chút, điều mà tôi thích nhất so với những hình ảnh thường có vẻ ngoài bắt mắt mà máy ảnh chính chụp được.

20230509-083125

Chụp từ camera chính của A54, ảnh chụp ngoài trời này được phơi sáng tốt, nhưng màu sắc quá bão hòa nên trông khá thiếu tự nhiên.

Andrew Lanxon/CNET

pxl-20230509-073011667

Ảnh chụp của Pixel 6A có màu sắc chân thực hơn nhiều.

Andrew Lanxon/CNET

Hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu ở mức khá, với ống kính chính chụp được những bức ảnh sáng, sắc nét gần ngang bằng với những gì chúng tôi tìm thấy từ Pixel 6A.

Ống kính macro 5 megapixel cho phép bạn lấy nét cận cảnh đối tượng của mình. Nhưng như với hầu hết các ống kính macro trên điện thoại mà chúng tôi đã thấy trước đây từ OnePlus và Samsung, điều đó thật đáng thất vọng. Lấy nét đôi khi bị tắt và màu sắc trông buồn tẻ hơn so với ảnh chụp bằng camera chính. Cá nhân tôi muốn Samsung không cố gắng trang bị thêm một camera ở đây và chỉ đơn giản là giảm thêm một chút so với giá yêu cầu.

20230503-190056

Ống kính macro cho phép bạn chụp cận cảnh đối tượng của mình, nhưng nhìn chung kết quả không được tốt và tôi thấy ống kính này là một bổ sung vô nghĩa.

Andrew Lanxon/CNET

20230502-185927

Có một camera selfie 32 megapixel thực hiện tốt việc chụp ảnh selfie chi tiết, phơi sáng tốt.

Andrew Lanxon/CNET

Mặc dù thiết lập máy ảnh của A54 sẽ không hấp dẫn đối với các nhiếp ảnh gia trong số các bạn muốn có hình ảnh chân thực, nhưng nó sẽ hoạt động tốt nếu bạn chỉ muốn có những bức ảnh sống động về con mình trong kỳ nghỉ ở bãi biển tiếp theo. Nhưng tôi thích ảnh chụp từ cả Pixel 6A và 7A hơn, chúng tạo ra hình ảnh ít bão hòa hơn với độ phơi sáng tại chỗ.

Có nên mua Samsung Galaxy A54 5G?

Sự kết hợp của A54 giữa hiệu suất tốt, thiết kế thú vị, máy ảnh sống động và giá thấp khiến nó trở thành một lựa chọn ngân sách tuyệt vời. Màn hình sáng, dung lượng lưu trữ có thể mở rộng và hỗ trợ phần mềm dài hơn là những lợi thế của nó so với Pixel 6A của Google, nhưng Pixel 6A chiến thắng ở hầu hết mọi khía cạnh khác. Phần mềm này dễ sử dụng hơn, máy ảnh tốt hơn và thậm chí còn rẻ hơn. Giữa hai thứ đó, tiền của tôi sẽ dành cho Pixel 6A.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0