Cái nhìn đầu tiên về Pixel Fold: Màn hình gập 1.799 USD của Google vượt qua Samsung

Trong bốn năm qua, Samsung đã mở đường cho phiên bản tiếp theo của điện thoại thông minh có thể trông như thế nào. Bây giờ, Google ở ​​đây để thách thức điều đó. Trong bài phát biểu quan trọng của Google I/O vào thứ Tư, gã khổng lồ tìm kiếm đã công bố chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên của mình, được gọi là Pixel Fold, sẽ ra mắt vào mùa hè này với mức giá đắt đỏ là 1.799 USD (1.749 bảng Anh).

Phần bổ sung mới nhất cho dòng sản phẩm của Google đã được ra mắt cùng với phiên bản giá cả phải chăng hơn của chiếc điện thoại hàng đầu của công ty, Pixel 7A, Máy tính bảng Pixel được cập nhật và các tính năng mới trong Android 14.

Quyết định ra mắt điện thoại có thể gập lại của Google có thể được coi là một tín hiệu khác cho thấy phiên bản hiện tại của điện thoại thông minh đang cần được làm mới. Samsung đã ra mắt chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên của mình gần 4 năm trước và kể từ đó, gần như mọi nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn đều làm theo.

Google là một trong những tổ chức lớn, nhưng điều đó đang thay đổi. Brian Rakowski, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google, cho biết bây giờ là thời điểm thích hợp để ra mắt điện thoại có thể gập lại vì những vấn đề lớn gây khó khăn cho điện thoại có thể gập lại phần lớn đã được giải quyết, chẳng hạn như tối ưu hóa phần mềm và thiết kế phù hợp.

“Nó vốn dĩ là một thiết bị đắt tiền hơn,” Rakowski nói. “Vì vậy, chúng tôi cảm thấy như thể mọi người sẽ mua một thiết bị hàng đầu, chúng tôi muốn mọi thứ hoạt động tốt.”

Đọc thêm: Apple, iPhone Fold của bạn ở đâu?

Tôi mới chỉ dành vài phút với Pixel Fold, nhưng tôi có thể nói rằng Google có một số ý tưởng đầy hứa hẹn. Tầm nhìn của Google đối với điện thoại có thể gập lại là hướng đến đa nhiệm và năng suất, giống như Galaxy Z Fold 4. Giống như điện thoại của Samsung, thiết bị của Google có thể gập lại theo kiểu cuốn sách, có thể biến đổi từ điện thoại khi đóng lại thành máy tính bảng khi mở ra. Google vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức vật lý tương tự mà chúng tôi đã từng gặp trong quá khứ trong toàn ngành, chẳng hạn như giảm độ dày tổng thể của thiết bị khi đóng và loại bỏ nếp gấp. Nhưng Pixel Fold có một vài lợi thế khi nói đến thiết kế và phần mềm.

Câu hỏi đặt ra là liệu Pixel Fold có đủ hấp dẫn để thúc đẩy thị trường điện thoại màn hình gập còn non trẻ hay không. Điện thoại màn hình gập chỉ chiếm 1,2% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2022, theo International Data Corporation. Mặc dù thị trường còn tương đối mới, nhưng Google phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Samsung.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dẫn đầu mảng điện thoại màn hình gập với 62% thị trường tính đến nửa đầu năm 2022, theo Counterpoint Research, đồng thời báo cáo rằng Samsung là thương hiệu được ưa chuộng nhất cho điện thoại màn hình gập. Google chắc chắn đã cắt giảm công việc của mình cho nó.

pixelfold

Coi đây nè: Thực hành Pixel Fold: Cái nhìn đầu tiên về màn hình gập đầu tiên của Google

Màn hình ngoài của Pixel Fold lớn hơn Galaxy Z Fold 4

Điện thoại gập Google Pixel Fold

Màn hình ngoài của Pixel Fold.

John Kim/CNET

Với Pixel Fold, Google hy vọng sẽ giải quyết một trong những mối lo ngại lớn nhất của tôi về Galaxy Z Fold 4. Điện thoại có thể gập lại của Samsung đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy khó sử dụng như một chiếc điện thoại thông thường khi đóng lại do độ dày và hình dạng của màn hình ngoài , hẹp hơn đáng kể so với màn hình của điện thoại thông thường.

Google đã thực hiện một số cải tiến trên cả hai mặt trận. Màn hình ngoài 5,8 inch của điện thoại rộng hơn đáng kể so với Galaxy Z Fold, điều này sẽ giúp việc sử dụng các ứng dụng và điều hướng giao diện của điện thoại trở nên tự nhiên hơn. Nó trông giống Oppo Find N2 hơn là Galaxy Z Fold 4, giống như những rò rỉ đã chỉ ra.

Pixel Fold cũng mỏng hơn so với Galaxy Z Fold 4 khi mở ra, mặc dù nó vẫn có cảm giác to hơn so với điện thoại thông thường của bạn khi đóng lại. Nhưng Pixel Fold đóng hoàn toàn khi đóng, không có khe hở gần bản lề, mang lại cảm giác bóng bẩy hơn so với Z Fold khi gập lại.

Tuy nhiên, khi mở Pixel Fold, tôi nhận thấy rằng các viền bao quanh màn hình bên trong 7,6 inch dày hơn so với viền trên Galaxy Z Fold 4. Và đúng vậy, nếp gấp là đáng chú ý, mặc dù nó ít nhiều giống với Z Gập 4s.

Điện thoại gập Google Pixel Fold

Bản lề của Pixel Fold.

John Kim/CNET

Khi nói đến phần cứng, Pixel Fold có gần như mọi thứ bạn mong đợi từ một chiếc điện thoại cao cấp. Giống như phần còn lại của dòng điện thoại Pixel hiện tại của Google, Pixel Fold chạy trên bộ xử lý Tensor G2 của công ty. Điện thoại cũng có hệ thống camera ba ống kính với camera chính 48 megapixel, cùng với ống kính tele 10,8 megapixel với zoom quang 5x và zoom kỹ thuật số 20x. Ngoài ra còn có một camera góc siêu rộng 10,8 megapixel.

Bạn có thể thắc mắc tại sao một chiếc điện thoại đắt tiền như Pixel Fold lại không có camera tiên tiến như Pixel 7 Pro. Điện thoại đó có cảm biến chính 50 megapixel độ phân giải cao hơn với các pixel lớn hơn, camera góc siêu rộng 12 megapixel và camera tele 48 megapixel có khả năng zoom quang học 5x và kỹ thuật số 30x.

Theo Rakowski, Google đã phải thực hiện một số thỏa hiệp để đưa các cảm biến camera vào thiết bị, lưu ý rằng thiết bị này dày chưa đến 6 mm khi mở ra.

“Đó là 2/3 độ dày của 7 Pro,” ông nói. “Vì vậy, đó là một thách thức kỹ thuật khá lớn để đưa tất cả vào đó.”

Google có một số ý tưởng phần mềm đầy hứa hẹn cho Pixel Fold

Điện thoại gập Google Pixel Fold

Pixel Fold biến thành máy tính bảng khi mở ra.

John Kim/CNET

Mặc dù màn hình kép của Pixel Fold có thể là tính năng nổi bật nhất của điện thoại, nhưng những màn hình đó không có nhiều ý nghĩa nếu không có phần mềm phù hợp để tận dụng lợi thế của chúng. Dựa trên những gì tôi đã thấy cho đến nay, Google có một vài ý tưởng thú vị về cách sử dụng màn hình của Fold.

Ví dụ: Google đang nghĩ về cách màn hình phía trước và bên trong có thể phối hợp với nhau để thực hiện các tác vụ như dịch ngôn ngữ. Google đã chứng minh cách tính năng này có thể hoạt động với Google Dịch. Khi điện thoại đã mở, hãy giữ thiết bị sao cho màn hình ngoài hướng về phía người bạn đang nói chuyện, trong khi màn hình bên trong hướng về phía bạn. Khi bạn yêu cầu Google Dịch dịch một cụm từ hoặc câu hỏi, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình bìa để người nói tiếng nước ngoài có thể thấy bài phát biểu đã dịch của bạn. Trong khi đó, câu trả lời của người đó được dịch và hiển thị trên màn hình bên trong hướng về phía bạn.

Mặc dù đây có thể là một kịch bản thích hợp, nhưng đây là một ví dụ điển hình về trường hợp sử dụng cho các thiết bị có thể gập lại không thể thực hiện được trên điện thoại thông thường có một màn hình. Một cách khác mà Google sử dụng hai màn hình này là trong máy ảnh. Khi sử dụng camera chính phía sau để chụp ảnh tự sướng khi điện thoại mở, màn hình nắp sẽ trở thành kính ngắm.

Mặt khác, Pixel Fold có nhiều tính năng đa nhiệm mà chúng tôi đã thấy trên các máy tính bảng và điện thoại có thể gập lại khác như Galaxy Z Fold. Điều đó bao gồm các ứng dụng chia đôi màn hình, thanh tác vụ ngang, hỗ trợ kéo và thả khi sử dụng các ứng dụng cùng nhau và khả năng phân chia ứng dụng giữa phần trên và phần dưới của màn hình khi thiết bị được gập lại một nửa. Google gọi đây là “chế độ máy tính để bàn” và về cơ bản, đây là phiên bản “chế độ linh hoạt” của Samsung.

Google cũng nói rằng 50 ứng dụng hàng đầu của họ đã được tối ưu hóa cho Pixel Fold. Xin lưu ý rằng đó là tham chiếu đến các ứng dụng của riêng Google, không phải 50 ứng dụng hàng đầu trong Cửa hàng Google Play.

Google Pixel Fold: Những suy nghĩ ban đầu

Điện thoại gập Google Pixel Fold

Pixel Fold sẽ có hai màu.

John Kim/CNET

Mặc dù Pixel Fold có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng mức giá cao của nó có thể sẽ khiến nó trở thành một mặt hàng khó bán đối với hầu hết mọi người. Dựa vào mức độ cạnh tranh của Google về giá cả với điện thoại Pixel thông thường, tôi đã hy vọng hãng sẽ có cách tiếp cận tương tự.

Rakowski cho biết, vì điện thoại có thể gập lại là thiết bị lớn hơn và phức tạp hơn với nhiều thành phần hơn nên việc hạ giá thành là một thách thức. Ông tin rằng giá có thể giảm trong tương lai khi quy trình sản xuất được cải thiện.

“Đây là câu chuyện rất giống với những gì đã xảy ra với điện thoại thông minh,” ông nói. “Khi bạn bắt đầu tìm cách tối ưu hóa và sản xuất hàng loạt, đồng thời thu được năng suất cao hơn, chi phí của một số thành phần này sẽ giảm dần theo thời gian.”

Tuy nhiên, thật thú vị khi chứng kiến ​​nhiều sự đa dạng hơn khi nói đến điện thoại có thể gập lại — và nhiều cạnh tranh hơn cho Samsung. Khi có nhiều người sử dụng Pixel Fold hơn, Google có thể sẽ nghĩ ra các tính năng phần mềm mới cho nó, giống như cách đã làm với điện thoại Pixel tiêu chuẩn. Điều đó đối với tôi thú vị hơn là chỉ riêng phần cứng mới.

Tôi đang mong chờ xem những loại trường hợp sử dụng mới nào mà Google có thể đưa ra cho màn hình có thể uốn cong của Pixel Fold, mà tôi hy vọng sẽ xuất hiện thông qua các đợt giảm giá tính năng được lên lịch thường xuyên của Google. Và đó không chỉ là về tương lai của Pixel; Các động thái của Google có thể giúp Samsung có thêm động lực để mở rộng khả năng của các thiết bị có thể gập lại của riêng mình, hy vọng sẽ dẫn đến nhiều đổi mới hơn (và giá thấp hơn) cho các thiết bị có thể gập lại nói chung.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tốt Nhất
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0