Hiện nay, ngày càng có nhiều người quan tâm tới thực phẩm sạch và sức khỏe của mình, do đó việc trồng rau tại gia đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể trồng cà chua, rau diếp hay một số thảo mộc làm điểm nhấn cho bữa ăn của mình thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, một khu vườn rau tại gia có thể dễ dàng thực hiện được không và bạn nên trồng loại cây nào bây giờ nhỉ?

Đừng lo nha, mybest sẽ hỗ trợ bạn những gợi ý thiết thực lựa chọn cây trồng để hô biến một khu vườn xanh ngát trong mơ ngay tại khuôn viên nhà bạn nhé. Để có một khu vườn tô điểm thêm sắc màu cho ngôi nhà của bạn với một không gian hạn chế, hãy lựa chọn hạt giống cây trồng như sau nhé.

Cách Bắt Đầu Một Vườn Rau Gia Đình

Cách Bắt Đầu Một Vườn Rau Gia Đình

Đối với một khu vườn gia đình, bạn sẽ cần lựa chọn loại cây trồng, công cụ trồng trọt và địa điểm để thực hiện nhé. Khi bắt đầu một vườn rau gia đình, hãy chia thành ba điều quan trọng như sau nhé.

Điểm đầu tiên, “Bạn trồng cây ở địa điểm như thế nào, với độ rộng ra sao”.Ở ban công, vườn nhà hay đất trồng của chung, tùy mỗi địa điểm sẽ có loại rau trồng thích hợp. Do đó, đầu tiên bạn nên quyết định xem mình sẽ trồng trọt ở đâu.

Điều thứ hai bạn cần lựa chọn là “Bạn sẽ sử dụng loại đất trồng trọt nào?” Nếu bạn đã có sẵn một mảnh đất trống nho nhỏ, bạn có thể tái tạo và sử dụng ngay loại đất đó để chuẩn bị một khu vườn rau xanh. Nếu không, bạn có thể mua đất hữu cơ, đất sạch để trồng rau nhé.

Điều quan trọng cuối cùng bạn cần là “Bạn sẽ chuẩn bị dụng cụ gì?”. Nếu trồng trong chậu, thì bạn cần chọn châụ hay khay trồng rau, đất trồng trọt, và những hạt giống và hạt mầm là có thể bắt đầu được một vườn rau gia đình rồi. Khi bạn đã quen với việc trồng trọt, bạn có thể sắm thêm các dụng cụ khác như bình tưới cây, xẻng, kéo cắt tỉa cây… để chăm sóc khu vườn thật chu đáo nhé. Việc dần dần sắm đầy đủ những dụng cụ chuyên dùng cũng là một cách giúp trải nghiệm làm vườn của bạn được thú vị hơn.

Nếu bạn trồng cây ngoài trời ở những khu đất có diện tích rộng, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ những đạo cụ như liềm hay cuốc. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu cách chọn hạt giống để trồng trong chậu cây, cách đơn giản nhất để bắt đầu một vườn rau gia đình.

Cách Chọn Hạt Giống

Để có một khu vườn tô điểm thêm sắc màu cho ngôi nhà của bạn với một không gian hạn chế, hãy lựa chọn hạt giống cây trồng như sau nhé.

Chọn Loại Hạt Giống Dễ Trồng Trọt

Chọn Loại Hạt Giống Dễ Trồng Trọt 

Khi bạn mới bắt đầu, chọn loại rau củ quả dễ trồng trọt là điều quan trọng đầu tiên bạn cần chú ý khi lựa chọn hạt giống. Bạn nên trồng những loại cây đơn giản không mất quá nhiều công sức, có khả năng chống lại những tác động của môi trường như nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời có khả năng chống lại bệnh tật và sâu bệnh nữa nhé.

Một số loại cây khó trồng từ hạt giống có thể có năng suất thu hoạch cao nếu được chăm nuôi kĩ lưỡng từ cây con. Vì vậy, bạn có thể chọn lựa cây trồng có thời gian ngắn để sớm thu hoạch thành quả nhé.

Chọn Hạt Giống Có thể Trồng Trọt Trong Không Gian Hẹp

Chọn Hạt Giống Có thể Trồng Trọt Trong Không Gian Hẹp

Để trồng nhiều loại cây một lúc với một không gian hẹp như hiên nhà và thu hoạch được nhiều, bạn hãy lựa chọn những loại rau, củ có thể trồng được ở những không gian nhỏ nhé.

Xà lách là một ví dụ điển hình cho loại cây trồng này, nếu bạn trồng xà lách búp thì 1 búp xà lách cũng sẽ tốn chỗ, nếu bạn định trồng ở ban công thì bạn nên bắt đầu trồng loại xà lách lá không có hình tròn trước tiên.  Đặc biệt với khả năng thu hoạch được ở mật độ cao trong diện tích hẹp, những hạt giống như vậy tốt khi bạn mới bắt đầu.

Chọn Hạt Giống Thu Hoạch Được Nhiều

Chọn Hạt Giống Thu Hoạch Được Nhiều

Hãy chọn những loại hạt giống mà trong một thời gian dài bạn có thể thu hoạch được nhiều, ví dụ như hạt giống cho ra quả nhiều trong một cây hay cây rau ăn lá thu hoạch được nhiều lá trong một thời gian ngắn. Nếu chỉ thu hoạch trong 1 lần duy nhất, sau khi thu hoạch mà mất thời gian để trồng cây tiếp theo, thì bàn ăn của bạn sẽ trở nên cô đơn trong quãng thời gian chờ đợi đó.

Bắt Đầu Từ Những Loại Rau Thiết Yếu

Bắt Đầu Từ Những Loại Rau Thiết Yếu

Khi bạn bắt đầu trồng rau, hãy trồng càng nhiều loại rau thiết yếu mà bạn hay ăn càng tốt. Bạn sẽ có những giây phút cảm động khi thu hoạch những có những loại rau mà bạn hay mua ở siêu thị, luôn luôn có sẵn rau xanh để khởi đầu bữa ăn thật ngon miệng và an toàn thực phẩm nữa nhé. Chọn hạt giống từ các loại rau thiết yếu còn giúp bạn duy trì động lực trồng trọt nữa đấy.

Phát Triển Sự Cân Bằng Các Hương Vị

Phát Triển Sự Cân Bằng Các Hương Vị

Khi bạn bắt đầu một khu vườn, sự cân bằng về hương vị và màu sắc giữa các loại rau là điều hết sức cần thiết cho bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Đừng chỉ trồng một loại hạt giống mà hãy duy trì sự cân bằng theo mỗi mùa. Bạn có thể lựa chọn các loại rau trồng theo mùa hoặc các loại rau bạn có thể dễ dàng sử dụng cho mọi bữa ăn của mình nhé. Bạn còn có thể nâng cao kỹ năng trồng trọt nữa đấy!

Ví dụ bạn có thể trồng các loại quả như cà chua, ớt xanh, cà tím; các loại cây dây leo như dưa chuột, đậu xanh, mướp đắng; các loại cây ăn lá như cải bắp, bắp cải, xà lách, tía tô, húng quế hay thậm chí các loại củ như khoai tây, cà rốt, cải củ turnip nhé.

Top 10 Hạt Giống Rau Cho Vườn Rau Gia Đình tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

Bạn đã sẵn sàng chuẩn bị một khu vườn rau xanh cho riêng mình chưa nào, hãy cùng bắt tay lựa chọn những hạt giống rau dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch được nhiều nhé.

10. Phú Nông Hạt Giống Cải Ngọt Cao Sản Italia TSOI (20g)

Phú Nông Hạt Giống Cải Ngọt Cao Sản Italia TSOI (20g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Sendo để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 36.000

Hạt Giống Cải Ngọt Ý Khả Năng Chịu Nhiệt Cao, Có Thể Trồng Quanh Năm

Được chọn lọc từ những hạt giống cải ngọt tốt nhất từ nước Ý xa xôi, hạt giống cải ngọt của Phú Nông có độ nảy mầm cao, kháng sâu bệnh tốt, khả năng chịu nhiệt cao, cây phát triển đều quanh năm tạo năng suất cao và chất lượng an toàn.

Để đạt năng suất cao, bạn nên lựa chọn loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt, tơi xốp cũng như phủ thêm một lớp rơm mỏng để chống mưa và giữ ẩm đối với mùa khô nhé. Đặc biệt, cải ngọt cần được lên liếp cao từ 10-20 cm và bạn có thể thu hoạch sau 25 – 30 ngày trồng nhé.

9. Phú Nông Hạt Giống Cà Rốt New Kuroda (2g)

Phú Nông Hạt Giống Cà Rốt New Kuroda (2g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 56.000

Hạt Giống Cà Rốt Sinh Trưởng Mạnh có thể Trồng Nhiều Vụ Trong Năm

Với hơn 100 hạt giống mỗi gói, hạt giống cà rốt New Kuroda có khả năng chịu nhiệt tốt, kháng bệnh cao, sinh trưởng mạnh mẽ, đạt năng suất cao và có thể trồng nhiều vụ trong một năm.

Bạn có thể làm luống rộng hơn 1m, với khoảng cách các cây là 20 cm để cây được phát triển tốt nhất nhé. Sau 100-110 ngày gieo hạt, bạn có thể thu hoạch được những củ cà rốt đầy đặn dài 18-20 cm với đường kính 6 cm, nặng khoảng 250-300 g với lõi nhỏ màu đỏ cam có vị ngon ngọt nhé.

8. Hương Nông Hạt Giống Rau Mầm Củ Cải Đỏ (50g)

8. Hương Nông Hạt Giống Rau Mầm Củ Cải Đỏ (50g)

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 24.300

Thu Hoạch Rau Mầm Củ Cải Đỏ Chỉ Sau 5-7 Ngày Gieo Hạt

So với các loại hạt giống rau khác, hạt giống rau mầm không chỉ rút ngắn thời gian gieo trồng của bạn cực kì nhiều (sau 5-7 ngày gieo hạt), mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 2-3 lần so với các loại rau thông thường nhé.

Trước khi gieo hạt, bạn cầm ngâm hạt trong 3-4 giờ, sau đó trồng trên khay ẩm được đậy kín để giữ nhiệt và khuất ánh sáng mặt trời để hạt nảy mầm đều. Bạn chỉ cần tưới nước đủ ẩm ngày 1 lần thôi nhé. Khi cây mầm cao từ 5-6 cm, bạn có thể thu hoạch những cây rau mầm thân to, màu hồng rất đẹp với vị giòn và hơi cay nồng nhé.

7. Ailita Hạt Giống Dưa Leo F1 (0.25g)

7. Ailita Hạt Giống Dưa Leo F1 (0.25g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 28.000

Hạt Giống Dưa Leo Năng Suất Cao, Dễ Trồng Trọt Quanh Năm

Với nguồn hạt giống tốt nhất được lựa chọn cẩn thận, không qua xử lý hóa chất; hạt giống dưa leo Ailita có thể gieo trồng quanh năm, dễ dàng chăm sóc với khả năng chịu nóng, chịu lạnh cao và kháng mầm bệnh tốt.

Khi trồng dưa leo, bạn cần chuẩn bị đất pha cát, nhiều mùn, ẩm và một cái giàn nhỏ vững chãi để cây leo giàn và có điều kiện phát triển tốt nhất. Cây dưa leo ưa nhiều nước và ánh sáng nên bạn cần tưới nước 2 ngày mỗi lần (không được để úng nước) để cây sinh trưởng mạnh mẽ và có thể thu hoạch trái bội thu sau khoảng 50 ngày nhé.

6. Ailita Hạt Giống Ngò Tây (3g)

6. Ailita Hạt Giống Ngò Tây (3g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 20.000

Hạt Giống Ngò Tây Bổ Sung Gia Vị cho Bữa Ăn Gia Đình

Bạn muốn bổ sung gia vị thảo mộc cho mỗi bữa ăn của gia đình thêm phong phú, hãy bắt tay vào trồng ngay một chậu cây ngò tây thơm ngon, tiện lợi ngay trong nhà nhé.

Với ngò tây, bạn có thể dễ dàng trồng vào mọi mùa trong năm với tỉ lệ nảy mầm cao trên 85% cùng khả năng kháng bệnh cao, không mang mầm bệnh, giúp bạn chăm sóc dễ dàng. Cây ngò tây có chiều cao khoảng 15-30 cm, cho thu hoạch sau 40-60 ngày gieo hạt. Khi thu hái, ngò tây có hương thơm tinh tế, dễ chịu với kích thước lá trung bình, mềm, ngon ngọt hấp dẫn nhé.

5. Phú Nông Hạt Giống Xà Lách Vàng Cao Sản No.2 (10g)

5. Phú Nông Hạt Giống Xà Lách Vàng Cao Sản No.2 (10g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 48.000

Hạt Giống Xà Lách cho Năng Suất Cao Đặc Biệt Vào Mùa Đông

Với hạt giống xà lách vàng Phú Nông, bạn có thể gieo trồng quanh năm với mùa vụ chính là mùa đông nhé. Hạt giống xà lách cao sản có khả năng phát triển nhanh, kháng bệnh cao (bệnh cháy lá), thậm chí không bị rách nếu gặp mưa, cho thu hoạch sau 30-35 ngày với năng suất cao 3 tạ/ha.

Cây cho thu hoạch khi đạt chiều cao khoảng 28-35 cm, lá màu xanh non, dún vàng, có viền gợn sóng, với vị ngon và không hề có vị đắng đâu nhé.

4. Ailita Hạt Giống Bí Ngòi Mix (2g)

4. Ailita Hạt Giống Bí Ngòi Mix (2g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 28.000

Hạt Giống Hỗn Hợp cho Thu Hoạch 3 Loại Bí Ngòi Khác Nhau

Hạt giống hỗn hợp bí ngòi dễ trồng trọt vào mọi thời điểm quanh năm, chịu nóng và lạnh tốt, có tỉ lệ kháng bệnh cao, không mang mầm bệnh và cho thu hoạch năng suất cao sau 55 ngày gieo hạt nhé.

Hạt giống bí ngòi cần được cung cấp lượng nước trung bình giúp đất trồng ẩm nhưng không quá sũng nước, đạt chiều cao khoảng 50 cm. Với tốc độ phát triển nhanh và rậm rạp, bạn có thể thu hoạch được 35% quả bí sọc, 30% quả bí vàng và 35% quả bí xanh đậm với lớp vỏ mỏng, thịt mềm ngon, cầm khá nặng tay (0.6-1.1 kg) nhé.

3. Phú Nông Hạt Giống Ớt Trái Dài Hàn Quốc F1 Super (0.2g)

3. Phú Nông Hạt Giống Ớt Trái Dài Hàn Quốc F1 Super (0.2g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 52.000

Hạt Giống Ớt Hàn Quốc Dễ Trồng Quanh Năm, Bổ Sung Vị Cay Cho Bữa Ăn Gia Đình

Bạn yêu thích gia vị cay đầy hấp dẫn và nóng bỏng từ trái ớt trong mỗi bữa ăn của mình, vậy thì tại sao bạn không gieo trồng ngay một cây ớt nho nhỏ ngay tại nhà để tận hưởng vị cay đó thường xuyên nhỉ?

Hạt giống ớt Hàn Quốc dễ trồng, sinh trưởng mạnh quanh năm, cho năng suất cao sau 70-75 ngày gieo hạt. Cây cho ra trái ớt to, dài tận 13-17cm với đường kính 1.3-1.5 cm, có lớp vỏ cứng láng bóng, thịt dày, khi chín đỏ rực tạo vị cay trung bình cho bạn thưởng thức hàng ngày nhé.

2. Phú Nông Hạt Giống Cà Chua Bi Trồng Chậu Tiny Heart (100 g)

2. Phú Nông Hạt Giống Cà Chua Bi Trồng Chậu Tiny Heart (100 g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Sendo để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Lazada để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 53.600

Hạt Giống Cà Chua trồng Chậu Thu Hoạch theo Chùm

Hạt giống cà chua bi Phú Nông thích hợp trồng trong chậu, cực kì lý tưởng cho một không gian nhỏ. Với đặc tính chịu nhiệt, kháng bệnh tốt, năng suất cao; cà chua bi có thể thích nghi trồng trọt quanh năm, phát triển nhanh chóng cho bạn thu hoạch nhiều lần sau 55-60 ngày gieo hạt nhé.

Cây cà chua bi lùn, cao khoảng 30-35 cm, không tốn nhiều diện tích trồng trọt, rất thích hợp trang trí trong nhà hay sân vườn của bạn nhé. Khi cây còn nhỏ dễ bị khô hạn, bạn cần tưới nước thường xuyên để đất luôn luôn ẩm và có nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi kết trái, quả cà chua sẽ kết theo từng chùm tròn nhỏ, khi chín có màu đỏ tươi hấp dẫn nhé.

1. Phú Nông Hạt Giống Rau Muống Cao Sản (Dạng Lá Tre) (100g)

1. Phú Nông Hạt Giống Rau Muống Cao Sản (Dạng Lá Tre) (100g)

Ghé thăm Tiki để biết thêm chi tiết

Ghé thăm Sendo để biết thêm chi tiết

Giá: VNĐ 60.000

Hạt Giống Rau Muống Lá Tre Thu Hoạch Chỉ Sau 25 Ngày

Hạt giống rau muống dạng lá tre Phú Nông được lựa chọn cẩn thận từ những nguồn giống tốt, có khả năng sinh trưởng cao, kháng sâu bệnh tốt, thích hợp gieo trồng quanh năm, cho bạn thu hoạch chỉ sau 25 ngày thôi nhé.

Hạt giống rau muống tạo cây cứng không dễ đổ ngã, có độ đồng đều cao, lá màu xanh nhạt, dạng lá tre mảnh mềm nhưng thân giòn có vị ngon ngọt. Với thời gian thu hoạch ngắn, năng suất cao, chỉ cần giữ đất trồng ẩm xốp là bạn sẽ có những bữa rau muống xanh mát cho cả gia đình thưởng thức thường xuyên nhé.

Lời Kết

mybest đã đồng hành cùng bạn lựa chọn những hạt giống dễ gieo trồng và chăm sóc để bạn có thể bắt đầu một khu vườn rau xinh xắn đầy màu sắc, đa dinh dưỡng, nhiều hương vị khác nhau cho bạn và gia đình thưởng thức những bữa ăn ngon miệng và an toàn thực phẩm hàng ngày nhé. Hãy cùng bắt tay xây dựng một khu vườn rau xanh ngay hôm nay nào!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here